- Đặc sản Lạng Sơn
- Rượu Mẫu Sơn
- Mật ong rừng
- Đào Mẫu Sơn
- Chanh rừng Mẫu Sơn
- Rau Bò khai và Rau Sau Sau
- Na Chi Lăng
- Quả mắc mật
- Các sản phẩm từ cây Hồi
- Bánh khảo Tràng Định
- Hồng Bảo Lâm
- Quýt Bắc Sơn
- Món ngon Lạng Sơn
- Vịt quay và Phở vịt quay
- Phở chua
- Bánh cuốn trứng
- Khâu nhục (Khau nhục)
- Bánh Cao Sằng
- Bánh Áp chao
- Lợn quay
- Bánh chưng đen Bắc Sơn
- Xôi cẩm
- Cơm lam Bắc Sơn
- Bánh ngải
- Măng ớt
- Nem nướng Hữu Lũng
- Ếch hương
- Cá Hồi Mẫu Sơn
- Tạm kết
Đến với xứ Lạng, bạn không chỉ được ngắm nhìn những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thả hồn vào núi non, sông suối mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon đặc sản Lạng Sơn ngon và mang đậm hương vị đặc trưng của vùng núi rừng Đông Bắc.
Dù là những món ăn ngon hay các loại đặc sản riêng có thì chúng ta cũng nên tìm hiểu trước để không quá “bỡ ngỡ” khi đến du lịch nơi đây nhé!
Xem thêm: Món ngon đặc sản Hà Nội là gì?
Đặc sản Lạng Sơn
class="ftwp-heading">Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu về các thứ đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng nhất để vừa có thể thưởng thức, vừa có thể mua về làm quà để những chuyến hành trình du lịch xứ Lạng trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn.
Rượu Mẫu Sơn
class="ftwp-heading">Rượu Mẫu Sơn ở Lạng Sơn được nấu từ gạo và nguồn nước tinh khiết do người dân địa phương lấy từ núi Mẫu Sơn có độ cao từ 800 – 1000m so với mặt nước biển, đồng thời sử dụng một loại men lá đặc biệt và chưng cất theo phương pháp truyền thống cùa đồng bào dân tộc Dao nên rất thơm ngon.
Loại rượu này đã có từ hàng trăm năm nay và trở thành một thứ đặc sản riêng có của Lạng Sơn mà không nơi nào khác có được.
Mật ong rừng
class="ftwp-heading">Sự phong phú của rừng núi Lạng Sơn đã mang đến cho nơi này rất nhiều sản vật quý giá, trong đó có mật ong rừng. Mật ong được tạo nên từ hoa rừng tự nhiên trong tiết trời Mẫu Sơn nên đọng lại những gì tinh túy và bổ dưỡng nhất.
Đặc biệt là mật ong rừng Mẫu Sơn càng để lâu lại càng thơm ngon hơn, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, thậm chí được sử dụng như một loại thuốc quý giúp tăng cường sinh lực nữa đấy nhé.
Tham khảo: Khám phá món ngon đặc sản Hà Giang
Đào Mẫu Sơn
class="ftwp-heading">Đào Mẫu Sơn là một thức quả vốn dĩ đã rất nổi tiếng trên khắp cả nước. Loại đào này không chỉ có hương vị riêng độc đáo mà còn có màu sắc bên ngoài rất nổi bật và hấp dẫn.
Đào Mẫu Sơn có phần thịt bên trong màu trắng xanh, khi ăn giòn tan, ngọt lịm và dậy lên hương thơm nhẹ đặc trưng nên được rất nhiều thức khách yêu thích, ưa chuộng trên thị trường. Chính vì vậy, nếu đến Lạng Sơn thì bạn nên mua một ít đào Mẫu Sơn về làm quà cho người thân, bạn bè vô cùng ý nghĩa đấy.
Chanh rừng Mẫu Sơn
class="ftwp-heading">Cùng với đào thì chanh rừng Mẫu Sơn cũng là một thứ đặc sản Lạng Sơn được nhiều người ưa chuộng. Loại chanh này có quả nhỏ và vị thơm rất đặc biệt, thường được dùng để ngâm làm gia vị hoặc làm thuốc chữa ho, giải cảm rất tốt và hiệu quả.
Rau Bò khai và Rau Sau Sau
class="ftwp-heading">Rau Bò khai là loại rau rừng bạn có thể bắt gặp ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nhưng rau Sau Sau thì có lẽ rất hiếm khi gặp bởi đó là một thứ đặc sản riêng có của Lạng Sơn. Cả hai loại rau này đều rất ngon, rất đặc biệt bởi vị chát, bùi khi ăn nhưng hậu vị lại thơm và ngọt, thường được người dân địa phương sử dụng để chế biến ra rất nhiều các món ăn.
Na Chi Lăng
class="ftwp-heading">Nhắc đến Lạng Sơn thì không thể nào không nhắc đến Na bởi nơi đây được xem là “vựa na” lớn nhất cả nước và đặc biệt nổi tiếng với thương hiệu na Chi Lăng. Na Chi Lăng là một giống Na có quả to, mắt hồng, bóng mẩy, căng tròn và khi ăn có vị ngọt sắc.
Loại na này thường được người dân địa phương trồng trên các đỉnh núi cao, mỗi vụ thu hoạch phải dùng ròng rọc để di chuyển xuống nên rất đặc biệt và khiến cho du khách khi đến đây cảm thấy rất bất ngờ.
Tham khảo: Đặc sản Tây Bắc ngon và lạ, đã đi là phải ăn và mang về làm quà
Quả mắc mật
class="ftwp-heading">Mắc mật là một loại quả chỉ có tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Lạng Sơn. Loại quả này có thể dùng để ăn tươi trực tiếp rất lạ miệng, cũng có thể dùng để kho, nấu chung với thức ăn. Ngoài quả ra thì lá mắc mật còn dùng để làm gia vị trong các món quay, nướng vì có tinh dầu rất thơm.
Có thể nói, quả và lá mắc mật ở Lạng Sơn được xem là những loại gia vị đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn ngon và góp phần làm nên phong vị riêng trong ẩm thực xứ Lạng.
Các sản phẩm từ cây Hồi
class="ftwp-heading">Hồi là một loại cây quý đặc sản Lạng Sơn được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng mua về để làm quà cho các bà các mẹ. Quả hồi, hoa hồi, tinh dầu hồi được xem là một loại gia vị độc đáo trong ẩm thực, đồng thời cũng là một loại dược liệu quý trong đông y nữa đấy.
Bánh khảo Tràng Định
class="ftwp-heading">Bánh Khảo là một loại bánh truyền thống của người dân Tràng Định nói riêng và người dân Lạng Sơn nói chung. Loại bánh này thường được sử dụng để thờ cúng Tổ tiên trong những dịp Lễ Tết quan trọng trong năm và cũng được sử dụng nhiều như những thức quà ý nghĩa dành biếu người thân, bạn bè ở xa.
Hồng Bảo Lâm
class="ftwp-heading">Hồng Bảo Lâm là một giống hồng không hạt nổi tiếng bởi thịt quả ăn rất giòn, ngọt đậm và rất thơm. Tuy được trồng ở nhiều nơi của Lạng Sơn nhưng Bảo Lâm mới chính là “cái nôi” sinh ra loại quả đặc biệt này với năng sất cao và chất lượng quả tốt nhất.
Quýt Bắc Sơn
class="ftwp-heading">Cùng với hồng Bảo Lâm thì quýt Bắc Sơn cũng là một loại trái cây có tiếng của Lạng Sơn. Loại quýt này được trồng trên các sườn đồi, trong các thung lũng của huyện Bắc Sơn và rất nổi tiếng bởi vị ngọt thơm đậm chất của núi rừng nơi đây. Quýt Bắc Sơn khi chín có màu vàng ươm, lớp vỏ khá mỏng, ít sơ và rất dóc.
Các thứ đặc sản Lạng Sơn mang đậm hương vị núi rừng luôn khiến cho các du khách gần xa lưu luyến mỗi khi đến thăm vùng đất này. Ai có cơ hội đến với Lạng Sơn cũng không quên mua vài thức về làm quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè của mình.
Tham khảo: Đặc sản Thái Nguyên vừa ăn ngon vừa mang về làm quà ý nghĩa
Món ngon Lạng Sơn
class="ftwp-heading">Dựa trên các thứ đặc sản riêng có cùng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người dân địa phương, Lạng Sơn không thiếu các món ăn ngon để bất cứ du khách nào khi đến đây cũng đều có thể thưởng thức và nhớ mãi. Dưới đây là những món ngon Lạng Sơn nhất định bạn phải thử một lần trong đời đấy nhé.
Vịt quay và Phở vịt quay
class="ftwp-heading">Nhắc đến Lạng Sơn thì không thể nào không nhắc đến món vịt quay trứ danh lâu nay. Vịt quay nơi đây được làm từ giống vịt bầu Thất Khê, được tẩm ướp gia vị truyền thống, đặc biệt là quả và lá móc mật rồi quay đều trên bếp than hoa cho đến khi chín vàng. Đặc biệt hơn nữa là vịt quay xong thì người làm còn nhúng vào chảo mỡ và đảo đi đảo lại, sau đó mới có ra giá đỡ để nguội.
Vịt quay Lạng Sơn yêu cầu kỹ thuật rất cao, càng quay lâu càng thơm ngon, ngọt thịt bởi gia vị được ngấm sâu vào trong vô cùng đậm đà. Riêng phần nước mỡ sau khi quay thì được dùng để chan phở, ăn kèm với thịt vịt quay và vài lát măng chua trông hấp dẫn vô cùng.
Phở chua
class="ftwp-heading">Phở chua xứ Lạng là một món ăn được làm khá cầu kỳ và luôn khiến thực khách mê mẩn bởi hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này phải ăn theo kiểu “nhẩn nha” thì mới có thể cảm nhận hết hương vị đặc biệt của nó.
Bánh cuốn trứng
class="ftwp-heading">Bánh cuốn thì nơi đâu cũng có nhưng bánh cuốn trứng đặc sản Lạng Sơn vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người cho một bữa ăn sáng vừa nóng hổi, vừa thơm ngon lại đủ dinh dưỡng khi đến thăm vùng đất xứ Lạng.
Cách làm bánh cuốn trứng Lạng Sơn không có nhiều khác biệt so với cách làm bánh cuốn thông thường, chỉ khác ở chỗ là nhân bánh cuốn có thêm trứng bên trọng.
Tham khảo: Đặc sản Cao Bằng, sản vật của núi non mang đậm bản sắc riêng có
Khâu nhục (Khau nhục)
class="ftwp-heading">Khâu nhục là một món ngon Lạng Sơn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi món ăn này du nhập vào nước ta, dưới sự biến tấu độc đáo của người dân tộc Nùng, Tày và trải qua một thời gian dài đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn và một số tỉnh miền núi phía Bắc khác.
Món ăn này có vẻ ngoài rất hấp dẫn, khi ăn thì hương vị độc lạ vô cùng, vừa có gì đó thân quen, lại vừa có gì đó lạ lẫm lắm khiến người ăn náo nức mãi không thể quên được.
Bánh Cao Sằng
class="ftwp-heading">Bánh Cao Sằng là một loại bánh đặc trưng của Lạng Sơn được làm từ gạo tẻ ngon, thơm dẻo nên bánh rất mềm mượt, nhân bánh thì làm bằng thịt lợn băm nhỏ và hành khô ướp rất vừa miệng.
Bánh Cao Sằng tuy được hấp như nhiều loại bánh khác nhưng nó lại ăn kèm cùng nước canh chứ không phải nước chấm hay nước sốt. Nước canh ăn bánh Cao Sằng được hầm từ xương ống heo trong nhiều giờ nên rất trong và ngọt, thêm chút mùi tàu và hành hoa thái nhỏ nữa nên rất thơm và hấp dẫn người ăn.
Bánh Áp chao
class="ftwp-heading">Cùng với bánh Cao Sằng thì bánh Áp chao cũng là một loại bánh nổi tiếng của xứ Lạng. Loại bánh này được làm từ thịt vịt theo hai kiểu, một là thịt vịt tẩm ướp húng lìu chao dầu và hai là thịt vịt bọc bột nếp chiên vàng.
Du khách khi đến đây, chỉ cần nhìn vào đĩa bánh áp chao vàng ruộm hấp dẫn bên cạnh đĩa rau sống non mơn mởn thôi là cũng đủ “chảy nước miếng” rồi, khi ăn thì lại càng ngây ngất hơn nữa đấy nhé.
Lợn quay
class="ftwp-heading">Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng bởi vịt quay mà còn được biết đến với món lợn quay nữa. Thức ngon đặc sản Lạng Sơn này được chế biến khá cầu kỳ nhưng không bao giờ khiến thực khách thất vọng bởi hương vị rất thơm ngon theo kiểu riêng có của vùng đất xứ Lạng này.
Một đĩa thịt lợn Lạng Sơn quay vàng ruộm, thơm lừng khiến ai nhìn cũng phải “ứa nước miếng”, và chỉ cần cắn một miếng thôi là sẽ mê mẩn bởi vị ngọt đậm đà của thịt và hương thơm của gia vị hòa quyện vào với nhau một cách rất thi vị.
Bánh chưng đen Bắc Sơn
class="ftwp-heading">Bánh chưng đen Bắc Sơn là một món ngon Lạng Sơn rất đặc biệt. Loại bánh này giống với bánh Tét miền Nam nhưng lại có màu đen bóng rất lạ mắt khiến cho biết bao người phải tò mò.
Những khoanh bánh dẻo quánh hấp dẫn, nhân bánh vàng ươm màu đỗ xanh, thơm nức mũi mùi hành mỡ, lá dong, hạt tiêu luôn khiến thực khách như bị mê hoặc khi thưởng thức.
Xôi cẩm
class="ftwp-heading">Xôi cẩm Lạng Sơn là loại xôi được nấu bằng gạo nếp ngâm với nước lá cẩm nên có màu tím rất đẹp mắt và hấp dẫn. Lá cẩm không chỉ tạo nên màu sắc cho xôi mà còn tạo nên hương vị rất riêng cho thứ đặc sản vùng cao này bởi hương lá cẩm như thấm vào từng hạt xôi quánh dẻo vậy, chỉ cần ngửi thôi là nao nức lòng rồi.
Cơm lam Bắc Sơn
class="ftwp-heading">Cơm lam Bắc Sơn là một thứ đặc sản Lạng Sơn thường được du khách nhớ đến mỗi khi trở về. Cơm lam của dân tộc Tày nơi đây được làm theo cách truyền thống nên có hương vị cũng khang khác so với cơm lam ở các vùng miền núi khác.
Ai đã từng ăn cơm lam Bắc Sơn rồi sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng riêng của nó được tạo nên bởi vị bùi ngầy ngậy của nếp hòa với vị béo của lạc và hương thơm nồng đặc biệt của lá mắc mật đấy.
Bánh ngải
class="ftwp-heading">Lạng Sơn được coi là “thủ phủ” của món bánh ngải, loại bánh đặc trưng của các dân tộc vùng miền núi phía Bắc. Loại bánh này không chỉ có màu sắc, vẻ ngoài khác biệt mà ngay đến hương vị của nó cũng không khỏi khiến người ăn phải tò mò về cách làm.
Đến với Lạng Sơn, ngoài thưởng thức vị quay, ăn phở chua, khâu nhục… thì bạn cũng đừng quên nếm thử bánh ngải rồi mua về cho người thân, bạn bè của mình ăn thử nữa nhé.
Măng ớt
class="ftwp-heading">Măng ớt được xem là một món ngon Lạng Sơn nổi tiếng được rất nhiều người biết đến. Không khác nhiều so với cách muối măng ớt ở nhiều vùng miền khác nhưng măng ớt Lạng Sơn lại có hương vị khác biệt được tạo nên bởi quả mắc mật.
Cùng với đó thì sản phẩm này được ngâm từ những búp măng non ngon nhất cùng những trái ớt tươi thơm và cay nồng nhất nên cũng không khó hiểu vì sao măng ớt Lạng Sơn lại được nhiều người ưa chuộng đến vật.
Nem nướng Hữu Lũng
class="ftwp-heading">Nem nướng Hữu Lũng ở Lạng Sơn là loại nem có hương vị rất đặc biệt, khác hẳn so với nem ở các vùng miền khác, đặc biệt khác với nem chua của xứ Thanh Hóa.
Mùi chua ngai ngái và hương thơm nồng của thịt lên men sau khi được nướng trên bếp than hoa cho cháy phần vỏ lá chuối rồi bóc ra đĩa ăn kèm với lá đinh lăng và nước chấm chua cay ngọt tạo nên hương vị rất riêng có của người dân xứ Lạng.
Ếch hương
class="ftwp-heading">Ếch là một loại động vật quý hiếm, và ếch hương của Lạng Sơn lại càng quý hiếm hơn nữa. Loại ếch này thường sống ven các khe suối và trong các hang hốc ở huyện Lộc Bình, tuy không khác gì so với ếch thường nhưng lại có giá trị ẩm thực rất cao.
Thịt ếch hương có màu trắng, ăn rất thơm và đặc biệt là không hề bị tanh cho dù có để nguội. Người dân địa phương sử dụng ếch hương để chế biến ra nhiều món ăn ngon đặc sản Lạng Sơn như ếch nấu chuối đậu, ếch xào su su, ếch lăn bột, ếch chiên giòn hay cháo ếch cũng rất ngon.
Cá Hồi Mẫu Sơn
class="ftwp-heading">Ở Việt Nam, cá Hồi không chỉ có ở Sapa hay các tỉnh miền núi Tây Bắc mà ngay cả Lạng Sơn cũng rất nổi tiếng với loài cá này. Cá hồi Mẫu Sơn từ lâu đã được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon mang hương vị độc đáo của Châu Âu khiến cho du khách gần xa đều thấy yêu thích mỗi khi đến đây và trải nghiệm nền ẩm thực đa dạng của vùng đất này.
Món ngon Lạng Sơn có rất nhiều, điều quan trọng là bạn có nhiều thời gian để níu chân lại đây và thưởng thức hết những món ăn ngon của người dân xứ Lạng hay không mà thôi. Chính vì vậy, nếu quyết định khám phá vùng đất này, bạn nhớ sắp xếp dành nhiều thời gian ở lại hơn nhé.
Tham khảo: Những món ngon đặc sản Ninh Bình mê hoặc thực khách
Tạm kết
class="ftwp-heading">Trên đây là rất nhiều đặc sản Lạng Sơn và những món ăn ngon đặc biệt mà bạn nên nếm thử hoặc mua về làm quà sau những chuyến du lịch khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Hy vọng rằng với những gợi ý này, hành trình trải nghiệm Lạng Sơn của bạn sẽ trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)