Mỗi khi mùa xuân đến, mỗi gia đình đều tất bật chuẩn bị cho nhiều công việc khác nhau để đón năm mới và tiễn biệt năm cũ. Đối với các gia đình ở thành phố hay thậm chí là ngoại thành đều lo lắng khi đến với bánh chưng, vì không có đủ không gian và thời gian để làm bánh chưng. Diện tích sinh hoạt nhỏ, an toàn cháy nổ không đảm bảo, không có củi để làm bánh. Không thể đợi 8-10 tiếng mới gói bánh được. Vậy giải pháp nào cho những gia đình vẫn muốn tự tay làm bánh chưng? Những phương pháp được mô tả dưới đây trong Đĩa nấu nồi áp suất FPTShop.edu.vn sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho gia đình bạn.
Cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất
class="ftwp-heading">Nồi áp suất là dụng cụ nấu nướng hữu ích cho các hộ gia đình hiện nay. Nó có chức năng hẹn giờ và nhiều chế độ như hầm, nấu cơm, nấu rau, nướng thịt, nấu súp, chiên, v.v. Nó có thể hoàn thành tất cả các chức năng nhà bếp một cách độc lập.
Sử dụng đĩa nấu nồi áp suất không chỉ giúp gia đình bạn tiết kiệm không gian mà còn tiết kiệm thời gian.
Để nấu bánh chưng bằng nồi áp suất, chúng ta vẫn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và gói bánh chưng như thông thường.
Chúng ta cần gạo nếp, thịt lợn, lá sắn dây và đậu xanh. Gạo nếp vo sạch rồi ngâm hoặc ngâm trong nước. Đối với thịt lợn, dùng thịt ba chỉ, cắt thành từng miếng dài khoảng 3-5 cm rồi ướp với tiêu, muối. Ngâm đậu xanh sau đó loại bỏ vỏ xanh, để ráo nước. Lá dong rửa sạch, lau khô rồi trụng trong nước nóng cho mềm.
>> Xem thêm: Cách nấu nhanh những miếng lá xanh thơm ngon, mềm
Chúng ta có thể gói bánh bằng tay hoặc dùng khuôn để gói bánh. Dưới đây là một số điều đặc biệt chúng tôi muốn các gia đình lưu ý:
Khi nấu tấm trong nồi áp suất, hãy dùng hai chiếc đũa chéo nhau khi đặt tấm và nước vào nồi để chúng không nổi trong quá trình nấu.
Về kích thước bánh chưng: Vì dung tích nồi áp suất cơ bản của gia đình chỉ khoảng 3-5 lít trở lên. Khi sử dụng, chúng tôi chỉ có thể thêm nước đến hơn 2/3 công suất thiết kế nên chúng tôi khuyến khích các gia đình lắp đặt bánh chưng cỡ nhỏ để phù hợp nấu bằng nồi áp suất.
Kích thước bánh cơ bản thường là 15cm x 15cm, ở đây bạn chỉ gói bánh có kích thước 10cm x 10cm hoặc 11cm x 11cm. Bánh không nên quá to vì bánh sẽ nở ra khi đun nóng, còn chảo quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ vuông vức của bánh. Để làm được chiếc bánh chưng ưng ý, bạn nên sử dụng khuôn thông minh để gói bánh. Bạn nên bẻ bánh thành từng miếng nhỏ để nước có thể phủ kín bánh và dễ nấu hơn.
Về số lượng bánh chưng: Vì nồi không chứa quá nhiều nên nồi áp suất chỉ làm được 2-5 chiếc bánh chưng một lúc (tùy theo kích cỡ bánh chưng và dung tích nồi). Căn cứ vào nhu cầu bánh chưng của gia đình mà bạn có thể tính toán số lượng bánh chưng phù hợp.
Khi thời gian nấu bánh kết thúc, áp suất cần được xả xuống mức thấp nhất trước khi có thể mở nắp. Phương pháp tự nhiên nhất là để nguội và áp suất trong nồi sẽ từ từ giảm xuống mức tối thiểu trong vòng 10 đến 20 phút. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để “làm bánh xèo”.
Thời gian nấu bánh pancake tùy thuộc vào kích cỡ và loại nồi áp suất bạn sử dụng. Nếu bánh nhỏ thì nướng khoảng 1 tiếng rồi mở ra, lật bánh nướng thêm 30-40 phút nữa. Đối với bánh lớn thì nướng khoảng 2-3 tiếng, sau đó mở bánh ra lật lại và để thêm 1 tiếng nữa. Khi lật bánh, nếu thấy nước không còn ngập mặt bánh thì phải cho thêm nước sôi vào.
Nồi của bạn có thể là cơ khí hoặc điện tử. Với chảo cơ, bạn chú ý hơn đến việc nước có ngập mặt bánh hay không.
Khi lấy phiến ra khỏi chậu, bạn có thể rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó đặt phiến ở nơi thoáng mát và đặt một vật nặng lên trên để vắt bớt nước ra khỏi phiến.
>> Xem thêm: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu không bị mốc
Video cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất
class="ftwp-heading">Những lưu ý khi nấu bansong bằng nồi áp suất
class="ftwp-heading">Nấu bánh chưng bằng nồi áp suất là cách nhanh chóng và dễ dàng để có được món bánh chưng thơm ngon, mềm mại. Nhưng để bánh nóng đều và không bị nở, bạn cần chú ý những điểm sau:
Chuẩn bị nồi áp suất phù hợp: Nồi áp suất có công suất phù hợp sẽ giúp bánh nóng đều, không bị trào khi nấu. Bạn nên chọn nồi có dung tích gấp 2-3 lần kích thước bánh.
Gói bánh chưng thành kích cỡ vừa tay: bánh chưng nếu lớn quá sẽ khó làm nóng đều, còn nếu nhỏ quá thì chín nhanh nhưng dễ bị nát. Kích thước của bánh nên vừa phải, khoảng 15-20 cm.
Trải lá dong dưới đáy nồi: Trải lá dong dưới đáy nồi có thể giúp bánh xèo không bị dính vào chảo khi nấu. Trải một lớp lá dong dày khoảng 2-3cm.
Đổ nước ngập bánh: Đổ nước ngập bánh sẽ giúp bánh nóng đều và không bị cháy. Nước ngập mặt bánh khoảng 1-2cm.
Xếp bánh chưng theo chiều dọc: Xếp bánh chưng theo chiều dọc sẽ giúp bánh chín đều hơn. Bạn nên dùng hai chiếc đũa để giữ bánh chắc chắn trong chảo.
Điều chỉnh thời gian nấu: Thời gian nấu bánh chưng trong nồi áp suất phụ thuộc vào kích thước và độ dày của bánh chưng. Nói chung, những miếng nhỏ cần được nấu trong khoảng 2-3 giờ, và những miếng lớn cần được nấu trong khoảng 4-5 giờ.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bằng cách này, thông qua cách nấu bánh xèo bằng nồi áp suất nêu trên, nỗi lo lắng về bánh xèo của nhiều gia đình đã được giải tỏa. Bạn không còn phải mất nhiều thời gian chăm sóc bánh chưng, cũng không còn phải lo tìm củi để nấu bánh chưng nữa. Bạn chỉ cần mượn một chiếc nồi lớn để nấu bánh chưng thôi nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Thực Phẩm Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)