- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm siro mận chuẩn không bị hỏng
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước hai: Mận ngâm đường
- Bước 3: Tiếp tục làm siro mận
- Video hướng dẫn cách làm siro mận
- Cách bảo quản sirô mận chuẩn nhất
- Chọn mua mận về làm siro
- Công dụng tuyệt vời của siro mận
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Cải thiện trí nhớ
- kiểm soát lượng đường trong máu
- Hỗ trợ và bảo vệ trái tim
- Hỗ trợ giảm cân
- ngăn ngừa ung thư
- Cải thiện tầm nhìn
- Tóm lại
Mùa hè đã đến, mùa hoa mận đang đến, thời tiết thực sự quá nóng bức. Bây giờ, không có gì tốt hơn một ly xi-rô mận. Chỉ trong vài phút, bạn có thể học cách làm món siro mận thơm ngon, dễ làm, chua chua và thơm ngon một cách nhanh chóng. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu hợp tác với NONAZ ngay bây giờ!
Phương pháp làm siro mận là sử dụng mận làm nguyên liệu cơ bản và thêm đường trắng hoặc đường nâu. Chỉ cần một chút nỗ lực, cả gia đình có thể tận hưởng ly nước mát lạnh ngay lập tức.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg mận
- 300g đường trắng hoặc nâu
Cách làm siro mận chuẩn không bị hỏng
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên bạn rửa sạch mận rồi để ráo nước.
– Tiếp theo, gọt vỏ mận, cắt làm tư và bỏ hết hạt bên trong.
Lưu ý: Vỏ mận sẽ có vị chát, nếu thích vị ngọt thì gọt bỏ vỏ.
Bước hai: Mận ngâm đường
class="ftwp-heading">– Tốt nhất bạn nên cho mận đã cắt vào lọ thủy tinh với 300g đường, đầu tiên cho 1 lớp mận sau đó cho 1 lớp đường. Khi lớp trên đã hoàn thành, phủ mận bằng một lớp đường và đậy nắp lại.
– Ướp mận như thế này trong khoảng 24 giờ, cho đến khi đường tan và mận tiết ra nước. Không ướp quá 24 giờ vì mận sẽ không ngon nếu lên men trong xi-rô.
Bước 3: Tiếp tục làm siro mận
class="ftwp-heading">– Bạn múc 1/2 quả mận ra và bảo quản vào từng lọ riêng lẻ. Thêm nó khi trộn xi-rô để tăng thêm sự hấp dẫn.
– Sau đó, đặt nồi lên bếp rồi cho phần mận đã ướp còn lại và nước mận tiết ra vào nồi.
– Nấu trên lửa nhỏ khoảng 20-30 phút, cho đến khi mận chín mềm và nước đường chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Mẹo: Nếu bạn thích siro mận thơm hơn, bạn có thể thêm một chút chiết xuất vani.
Cách làm siro mận ở trên rất đơn giản, dễ làm và có hương vị vô cùng tuyệt vời. Siro mận chua ngọt hòa quyện với những lát mận tươi mềm mại, ngọt ngào và bổ dưỡng. Thật hoàn hảo khi bạn uống với một ít đá và nước lọc.
Video hướng dẫn cách làm siro mận
class="ftwp-heading">Xem ở đây để biết thêm chi tiết.
Cách bảo quản sirô mận chuẩn nhất
class="ftwp-heading">Sau khi hoàn thiện phương pháp làm siro mận, bạn cần chú ý hơn đến cách bảo quản để có thể giữ được hương vị tươi ngon nhất trong thời gian dài.
– Xi-rô mận phải được để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ, vì xi-rô sẽ nhanh hỏng nếu có hiện tượng ngưng tụ.
– Dùng thìa sạch khi lấy siro ra để uống.
– Siro nên được đậy kín để trong tủ lạnh khoảng 14 ngày.
Chọn mua mận về làm siro
class="ftwp-heading">Muốn làm món siro mận siêu ngon cần phải lựa chọn những nguyên liệu chuẩn nhất.
- Nên chọn những quả mận có hình dáng to, vỏ mịn, màu đỏ hoặc đỏ tía, hình dáng đồng đều, hình tròn. Bạn nên mua những quả mận mới hái, vỏ được phủ một lớp phấn trắng.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ quả mận. Nếu mận mềm hơn thì sẽ có vị ngọt hơn. Thay vào đó, hãy tránh những loại trái cây cứng và dễ bị chua. Không nên chọn những quả quá mềm hoặc nhão. Không nên chọn những quả mận có màu lục lam hoặc nửa đỏ, nửa xanh.
- Không nên chọn những quả bị dập, có đốm đen hoặc bị chảy nước.
- Tốt nhất các chị em nên mua mận vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, khi mận tươi ngon và giá cả hợp lý nhất.
Công dụng tuyệt vời của siro mận
class="ftwp-heading">Quả mận nói chung và siro mận nói riêng chứa một số dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Mận chứa nhiều vitamin, chất xơ và không chứa chất béo.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
class="ftwp-heading">Sirô mận chứa hàm lượng cao chất xơ, sorbitol, isatin… giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Tiêu thụ xi-rô thường xuyên làm giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.
Cải thiện trí nhớ
class="ftwp-heading">Các chất chống oxy hóa trong xi-rô mận hỗ trợ phục hồi tế bào não sau khi bị tổn thương. Vì vậy, chỉ cần bạn uống nước hoặc ăn loại quả này thường xuyên thì trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện.
kiểm soát lượng đường trong máu
class="ftwp-heading">Xi-rô mận có GI rất thấp và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ trong mận có thể làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.
Hỗ trợ và bảo vệ trái tim
class="ftwp-heading">Hàm lượng kali trong siro mận có thể hạn chế huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ và giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Chất xơ phong phú cũng giúp loại bỏ cholesterol cao ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.
Hỗ trợ giảm cân
class="ftwp-heading">Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì đừng từ bỏ món siro mận siêu ngon. Những đồ uống này cực kỳ ít calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.
ngăn ngừa ung thư
class="ftwp-heading">Các sắc tố anthocyanin có trong mận và siro mận còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.
Cải thiện tầm nhìn
class="ftwp-heading">Giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, C, beta carotene, siro mận còn tốt cho mắt, hạn chế thoái hóa điểm vàng và tăng cường thị lực.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bạn thấy đấy, quá trình này đơn giản đến mức ai cũng có thể làm được. Kết hợp với những hình ảnh minh họa cụ thể, bạn đã học được cách áp dụng mẹo trên để làm món siro mận chua siêu ngon và hấp dẫn chưa? Mùa hè chỉ cần uống một cốc nước lạnh như thế này cũng đủ xua tan mệt mỏi. Các bạn ơi, hãy thể hiện tài năng của mình ngay bây giờ và chiêu đãi cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công và chia sẻ kết quả của mình.
Ý kiến bạn đọc (0)