Dứa hay còn gọi là dứa hay dứa là một loại trái cây quê hương rất được ưa chuộng trong cuộc sống. Mỗi khi mùa dứa đến, bạn sẽ bắt gặp loại quả này ở khắp mọi nơi từ siêu thị đến chợ và thậm chí cả ven đường. Đúng như tên gọi, dứa luôn có mùi thơm đặc trưng rất thơm và dễ chịu. Chính vì thế mà các “tài xế” thường mua loại trái cây này về và để trên ô tô của mình để che đi mùi hôi. Khi mùa dứa đến, bạn nên tận dụng cách làm siro dứa để chiêu đãi cả nhà món thức uống giải khát cực mát, ngọt và thơm này nhé.
Dứa không chỉ có mùi thơm thơm mà còn có vị chua ngọt ngọt ngào vô cùng lôi cuốn mà bất cứ ai thưởng thức trực tiếp hoặc dưới dạng nước ép, siro đều sẽ đánh giá cao. Đặc biệt trong những tháng hè nóng ẩm, nếu uống một ly siro dứa giải nhiệt, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái vô cùng bởi tác dụng giải nhiệt của loại quả này, theo cả “nghĩa đen” và “nghĩa bóng”.
Bây giờ, hãy cùng học cách làm siro dứa cực kỳ đơn giản để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 2 quả dứa tươi
- 550 – 600g đường
- 1 quả chanh
- nửa tép tỏi
Cách chọn dứa ngọt nhất để làm siro
class="ftwp-heading">Dứa là thành phần chính của siro và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon của siro nên bạn cần phải lựa chọn thật kỹ càng. Mùa dứa là mùa hè. Nếu làm siro vào mùa này bạn sẽ dễ dàng chọn mua được dứa tươi ngon, an toàn nhất. Khi mua dứa vào những mùa khác, bạn phải lưu ý tránh mua nhầm loại do kém chất lượng. và không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chọn những quả dứa chín có vỏ màu vàng tươi từ thân đến ngọn. Dứa càng chín sẽ càng ngọt và thơm hơn.
- Chọn những quả dứa có cuống ngắn, tròn, mắt tròn (càng thưa càng tốt) để có nhiều thịt.
- Khi mua dứa, bạn nên ngửi quả dứa để có mùi thơm ngọt ngào chứng tỏ quả đã chín và thơm ngon. Nếu dứa không có mùi thơm nghĩa là dứa chưa chín, hoặc nếu mùi quá nồng nghĩa là dứa đã chín quá và không còn ngon nữa.
- Khi mua dứa, bạn nhớ dùng tay ấn nhẹ vào quả và chọn quả không quá cứng cũng không quá mềm.
- Cuối cùng, nếu có thể, bạn nên mua dứa có nguồn gốc rõ ràng và được trồng theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch. Hãy mua dứa từ các siêu thị, cửa hàng uy tín chất lượng cao để đảm bảo vệ sinh và hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Cách Làm Siro Dứa Đơn Giản Tại Nhà
class="ftwp-heading">Bước 1: Dứa sau khi mua về bạn cần rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó gọt bỏ vỏ và bỏ mắt. Sau đó, dùng dao cắt dứa thành từng miếng nhỏ, nhớ cắt bỏ phần lõi dứa ở giữa.
Bước 2: Tiếp theo, cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt cho vào tô, bỏ hạt để giảm vị đắng.
Bước 3: Cho toàn bộ dứa đã gọt vỏ vào máy xay, thêm chút nước lọc để xay dễ dàng hơn sau đó khởi động máy và xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho một ít nước và đường đã chuẩn bị, nước cốt chanh và tinh chất vani vào nồi, đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan.
Bước 5: Cho dứa xay nhuyễn vào nồi nguyên liệu ở bước 4 và khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó dùng thìa hớt hết bọt trắng trong nồi.
Bước 6: Cho các nguyên liệu vào nồi lên bếp và tiếp tục đun trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp đặc lại và dứa trong nồi trở nên mềm, trong suốt.
Bước 7: Lọc hỗn hợp siro dứa qua rây để loại bỏ cặn dứa thu được nước siro. Lưu ý: Dùng thìa ấn nhẹ để tránh lãng phí phần siro còn ngấm trong cùi dứa.
Bước 8: Chờ cho siro nguội hoàn toàn thì cho siro dứa vào lọ thủy tinh sạch, khô, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh để dùng dần.
Những điều cần lưu ý khi làm siro dứa
class="ftwp-heading">- Không đun hỗn hợp trên lửa lớn vì sẽ làm mất màu vàng tươi hấp dẫn của siro. Điều này đúng với tất cả các phương pháp làm xi-rô từ các loại trái cây và rau quả khác.
- Ngay cả khi bạn chỉ đun sôi ở nhiệt độ thấp, bạn phải đảm bảo rằng các nguyên liệu đã được nấu chín để tránh xi-rô lên men rượu trong quá trình bảo quản.
- Để bảo quản được siro được lâu, tất cả dụng cụ sử dụng trong quá trình sản xuất cần phải được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là lọ thủy tinh đựng siro phải được làm sạch và để khô tự nhiên.
- Nên sử dụng thìa gỗ sạch mỗi khi chiết siro dứa để đảm bảo vệ sinh tối đa cho phần siro còn lại.
- Xi-rô sẽ giữ được 1-2 tháng trong tủ lạnh, tùy thuộc vào thời gian sử dụng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Trên đây là cách làm siro dứa siêu dễ và nhanh chóng bằng những nguyên liệu dễ mua và dụng cụ rất thông dụng. Vì vậy, chắc chắn rằng bất cứ ai cũng có thể chế biến thành công siro dứa một cách dễ dàng và thành công để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình món đồ uống thơm ngon và tuyệt vời này. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)