Nhiều người cho rằng bí ngô sống có vị đắng và khó uống nếu chế biến thành nước ép. Sự thật là không phải ai cũng thích nước bí ngô. Vậy loại đồ uống này có thực sự tệ như bạn nghĩ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của NONAZ: Uống nước bí ngô có tác dụng gì? Cách làm nước ép bí ngô thơm ngon tại nhà với công thức này.
Không chỉ trái cây mới có thể mang đến cho bạn hương vị nước ép thơm ngon mà những thực phẩm thường ngày khác thường có trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta như bí ngô cũng có thể được dùng để làm đồ uống.
Thực tế, nước ép từ rau củ sẽ không nổi tiếng bằng nước ép trái cây nhưng nếu bạn thử một lần, bạn sẽ ngất ngây vì hương vị thơm ngon và độc đáo của nó. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu và thử nước ép bí ngô ngay bây giờ nhé!
-> Xem thêm: 100 gam và 1 kg bí đỏ bao nhiêu calo? Bí ngô có chất dinh dưỡng gì?
Thành phần dinh dưỡng bí ngô
class="ftwp-heading">Bí ngô, một loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống, được coi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất nên sẽ không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bất kỳ gia đình nào.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Ví dụ: vitamin A, vitamin B như B1, B2, B3, B6, B12…, vitamin D, vitamin E, vitamin K… các khoáng chất như canxi, kẽm, mangan, sắt, magie, phốt pho, natri, kali…; Các loại axit amin, tryptophan, isoleucine…;
Vì bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nên ngoài việc dùng để chế biến các món ăn, bạn cũng nên tận dụng nguồn thực phẩm này để làm nước ép giúp bồi bổ sức khỏe và giải tỏa cái nóng mùa hè.
Lợi ích của nước ép bí ngô là gì?
class="ftwp-heading">lợi ích sức khỏe
class="ftwp-heading">Đối với sức khỏe, bí đỏ và nước ép bí ngô mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ bồi bổ cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh thường gặp trong cuộc sống. Chi tiết như sau:
- Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch, bệnh tim… Do có hàm lượng cao omega3, omega6, các axit béo có lợi và hoạt chất phytosterol…
- Do hàm lượng vitamin A và vitamin C cao nên rất có lợi cho thị lực. Ngoài ra, lutein và beta-carotene còn giúp sáng mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt thường gặp như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…
- Hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh loét dạ dày, từ đó cải thiện các vấn đề về ăn uống của bạn. Ngoài ra, nước ép bí ngô còn cung cấp một lượng lớn chất xơ tự nhiên, có tác dụng rất tích cực đối với người mắc bệnh trĩ, táo bón và các bệnh về đường ruột khác…
- Nước bí ngô rất tốt cho thai nhi vì thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, đặc biệt là các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển. Đặc biệt, nhóm khoáng chất như mangan, sắt, natri, magie… giúp thai nhi phát triển xương chắc khỏe; vitamin A, B, C và các nhóm vitamin khác giúp thai nhi tăng cường miễn dịch và phát triển trí não… .
Lợi ích làm đẹp
class="ftwp-heading">Ngoài lợi ích cho sức khỏe, nước ép bí ngô còn rất tốt cho việc làm đẹp. Lợi ích này được nhiều phụ nữ đánh giá cao. Uống nước bí ngô thường xuyên có thể giúp bạn làm đẹp da, ngăn ngừa mụn trứng cá, chống lão hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng da và loại bỏ độc tố khỏi da… nhờ vitamin A, B, C và các khoáng chất như kẽm… Không. Không những vậy, uống nước ép bí đỏ giàu chất xơ, ít calo còn là cách giúp giảm cân hiệu quả.
Nếu bạn không thích mùi vị của bí ngô, hãy thử trộn nó với táo xanh và chanh dây.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500 g bí ngô
- 2 quả táo xanh
- 2 trái chanh dây
- 150ml nước lọc
- 1 nhúm muối
- Dụng cụ thực hiện bao gồm: dao, thau, thìa, cốc, lọ thủy tinh, máy ép trái cây chuyên dụng…
Cách làm nước ép bí ngô ngọt và thơm
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">Đối với bí, đầu tiên rửa sạch bụi bẩn trên vỏ, sau đó dùng dao gọt vỏ, sau đó ngâm bí vào dung dịch muối loãng khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ hết nhựa. Khi xong, rửa sạch bí với nước, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ để ép.
Táo xanh không cần gọt vỏ mà phải rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Sau khi ngâm, rửa sạch táo với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ như quả bí ngô. Lưu ý: Cắt bỏ ruột và hạt từ quả táo.
Đối với chanh dây, bạn rửa sạch vỏ và cắt đôi từng quả, sau đó dùng thìa cạo hết phần cùi của chanh dây cho vào một chiếc bát nhỏ.
Bước 2: Tiếp tục ép nguyên liệu
class="ftwp-heading">Ở cách trộn táo xanh và chanh dây với nhau để làm nước bí đỏ, thay vì ép các nguyên liệu lại với nhau, bạn nên ép riêng táo xanh rồi ép hỗn hợp bí đỏ và chanh dây.
- Đầu tiên, bạn cho táo đã cắt nhỏ vào máy ép trái cây, sau đó khởi động máy ép để lấy nước ép đầu tiên.
- Tiếp theo, cho bí đỏ và cùi chanh dây vào máy ép trái cây rồi khởi động máy ép hỗn hợp này để lấy nước ép thứ hai.
Bước 3: Uống một ly nước ép bí ngô
class="ftwp-heading">Sau khi ép nguyên liệu, chỉ cần đổ từng loại nước ép vào chai thủy tinh, sau đó đậy kín nắp, lắc đều và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó, nước ép của bạn sẽ nguội và hoàn hảo để bạn thưởng thức.
thành phẩm
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bạn thấy đấy, chai nước ép bí ngô kết hợp chanh dây và táo xanh có màu sắc vô cùng đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn, đủ sức thu hút bất cứ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và bạn sẽ mê mẩn vị ngọt dịu, hơi chua nhẹ của thức uống này. Chúc bạn làm thành công món nước ép bí đỏ để cả nhà cùng thưởng thức và giải trí nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)