- Cách làm nước sốt xoài chín
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt xoài chín
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Trộn xoài và đường
- Bước ba: Mứt xoài
- Bước 4: Làm mứt xoài
- Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt
- Bước 1: Sơ chế xoài xanh
- Bước 2: Luộc xoài xanh
- Bước 3: Xoài Sấy
- Bước 4: Làm mứt xoài xanh
- Cách làm mứt xoài khô dẻo
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt xoài sấy dẻo
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước hai: Mứt xoài
- Bước ba: Hoàn thành quả mứt xoài
- Tóm lại
Nếu là thành viên của team xoài, chắc chắn bạn sẽ muốn có một đĩa mứt xoài vàng óng trên bàn ăn dịp Tết này để khoe tài dọn dẹp nhà cửa của mình với người thân, bạn bè. Thực tế, cách làm mứt xoài chín xanh thơm ngon không hề khó như nhiều người nghĩ. Hãy tham khảo một số công thức FPTShop.edu.vn đã tổng hợp dưới đây nhé!
Cách làm nước sốt xoài chín
class="ftwp-heading">Để nước sốt xoài thơm ngon hơn, bạn nên chọn những quả xoài có độ chín vừa phải, không quá chín sẽ khiến mực sẽ không được như ý muốn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 4 quả xoài chín
- 400g đường
- 1 muỗng canh vôi ngậm nước
Cách làm mứt xoài chín
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa xoài để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ, cắt làm đôi và bỏ hạt. Tiếp theo, ngâm cùi xoài vào tô nước lạnh có pha chút muối khoảng 30 phút để xoài không bị thâm.
– Sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi cắt xoài thành miếng vừa ăn.
– Hòa tan vôi trong một bát nước, đợi 30 phút cho lắng xuống rồi lọc lấy nước vôi trong.
– Tiếp tục ngâm xoài trong nước vôi trong khoảng 2 giờ. Điều này giúp xoài cứng hơn và có màu sắc trong mứt hơn.
– Sau đó, vớt xoài ra và rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ mùi vôi. Lấy nó ra và để ráo nước.
Bước 2: Trộn xoài và đường
class="ftwp-heading">– Cho xoài và đường vào nồi lớn. Để khoảng 3 giờ cho đến khi chúng tan hoàn toàn.
Bước ba: Mứt xoài
class="ftwp-heading">– Chờ cho đến khi nước đường cạn thì bắc nồi lên bếp đun sôi. Nấu chúng cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
– Nấu mứt khoảng 40 phút, cho đến khi xoài chín mềm và đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 4: Làm mứt xoài
class="ftwp-heading">– Nếu bạn có lò nướng hoặc lò vi sóng, hãy sấy xoài xay nhuyễn lại một lần nữa. Hoặc đặt lên khay cho khô khoảng 3 tiếng. Nếu thích ngọt hơn thì rắc đường lên đĩa rồi lăn xoài lên trên để phủ bên ngoài.
– Sau đó cho vào lọ thủy tinh để giúp bảo quản lâu hơn.
Mứt xoài có màu vàng sậm, tỏa ra mùi thơm tự nhiên, chỉ nhìn thôi cũng khiến người ta chảy nước miếng. Đặc biệt vị chua ngọt rất thú vị, đảm bảo sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng phải mê mẩn.
* Những điều cần lưu ý khi làm mứt xoài
– Để mứt không bị lan ra ngoài, bạn nên chọn những quả xoài chưa chín hẳn hoặc còn xanh nếu thích vị chua.
– Nếu thích mứt chua ngọt thì chọn xoài thường chứ không phải xoài cát, xoài Thái hay xoài.
– Khi làm mứt xoài, bạn nhớ để lửa nhỏ để mứt không bị cháy và giúp mứt ngọt, thơm hơn.
Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt
class="ftwp-heading">Chỉ cần nhắc đến món mứt xoài xanh chua ngọt, nhiều người không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Cách làm mứt xoài xanh lại càng đơn giản hơn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg xoài
- 300g đường
- 1 muỗng canh phèn
- 1 chút muối trắng và ớt bột
- nước vôi trong
Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt
class="ftwp-heading">Bước 1: Sơ chế xoài xanh
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa sạch và gọt vỏ xoài xanh. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
– Ngâm xoài trong nước vôi trong khoảng 4 giờ. Tiếp theo, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
Bước 2: Luộc xoài xanh
class="ftwp-heading">– Bạn đặt một nồi nước lên bếp. Thêm một ít phèn chua và đun sôi. Sau đó nấu xoài trong khoảng 1-2 phút. Tiếp theo rửa sạch và để ráo nước.
Nếu không muốn ngâm với vôi, phèn chua, bạn có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Xoài Sấy
class="ftwp-heading">– Cho xoài vào lò sấy và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 giờ.
– Sau đó cho xoài khô ngâm với đường cho tan. Nếu thích cay hơn có thể cho thêm chút ớt bột.
Bước 4: Làm mứt xoài xanh
class="ftwp-heading">– Cho xoài ngâm đường vào nồi. Đánh nhẹ nhàng để xoài không bị gãy hoặc nát.
– Tiếp theo cho thêm một chút muối và ớt bột. Khuấy cho đến khi xoài có màu vàng nâu là được.
Cách làm mứt xoài khô dẻo
class="ftwp-heading">Mứt xoài khô ở dạng hạt cũng rất hấp dẫn, đặc biệt đối với trẻ em chứ không phải ở dạng miếng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 4 quả xoài chín
- 4 quả xoài xanh hơn
- đường trắng
- mạch nha
- xi-rô táo
- 1 quả chanh, ép lấy nước
- Khay xay sinh tố và đá viên
Các bước làm mứt xoài sấy dẻo
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, thêm siro táo và đường vào rồi trộn đều.
– Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho vào máy xay và xay nhuyễn.
Bước hai: Mứt xoài
class="ftwp-heading">– Thêm xoài bào sợi vào chảo. Nấu cho đến khi nóng và thêm xi-rô lên trên. Sau đó thêm 2 thìa đường và 2 thìa mạch nha vào. Trộn đều và vắt nước cốt chanh vào.
– Nhớ giảm lửa và khuấy thật mạnh để mứt không bị cháy.
Bước ba: Hoàn thành quả mứt xoài
class="ftwp-heading">– Khi hết mứt, dùng thìa lăn từng miếng mứt vào khay đá. Cho vào tủ lạnh để ướp khoảng 6 tiếng.
– Sau đó, chuẩn bị một bát đường rồi lăn từng viên mứt vào đường. Cuối cùng cho mứt vào lọ thủy tinh và thêm một lớp đường mỏng để hút ẩm và kéo dài thời gian bảo quản mứt.
Chú ý khi làm mứt xoài để có hương vị ngon nhất
Mứt xoài là món mứt truyền thống của người Việt thường được phục vụ trong dịp Tết Nguyên Đán. Muốn làm mứt xoài ngon bạn cần chú ý những điểm sau:
Chọn xoài: Khi làm mứt nên chọn những quả vừa chín, căng mọng, không bị nát. Nếu xoài quá xanh thì mứt sẽ bị chua, xoài quá chín thì mứt sẽ bị mềm.
Ngâm xoài trong nước vôi trong: Ngâm xoài trong nước vôi trong giúp xoài chắc, giòn và không bị nát khi thái hạt lựu. Tỷ lệ xoài ngâm với nước vôi trong là 1:10 (1 phần xoài: 10 phần nước vôi trong). Thời gian ngâm khoảng 6-8 tiếng.
Mứt sên: Sên mứt xoài cần nhiệt độ thấp và khuấy đều để mứt không bị cháy. Tỷ lệ đường và xoài là 1:1 (1 phần đường: 1 phần xoài). Khi làm mứt nên cho thêm một ít nước cốt chanh để mứt có màu vàng đẹp và không bị khô.
Bảo quản mứt: Sau khi làm xong mứt xoài, đợi nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mứt xoài có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Nếu không muốn sử dụng mứt ướt, bạn hãy để nguội rồi sấy khô trong lò nướng hoặc lò vi sóng. Bảo quản xoài xay nhuyễn trong lọ thủy tinh trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn. Với 3 cách làm mứt xoài trên bạn sẽ có được vị chua ngọt theo ý thích. Khi Lễ hội mùa xuân đến gần, các quý cô thể hiện tài năng của mình để chiêu đãi những vị khách quý!
Ý kiến bạn đọc (0)