Đồ ăn vặt

Cách làm mứt xoài chín và mứt xoài xanh mềm mềm, dẻo thơm

4
Cách làm mứt xoài 1

Nếu là thành viên của team xoài, chắc chắn bạn sẽ muốn có một đĩa mứt xoài vàng óng trên bàn ăn dịp Tết này để khoe tài dọn dẹp nhà cửa của mình với người thân, bạn bè. Thực tế, cách làm mứt xoài chín xanh thơm ngon không hề khó như nhiều người nghĩ. Hãy tham khảo một số công thức FPTShop.edu.vn đã tổng hợp dưới đây nhé!

Cách làm mứt xoài 1

Cách làm nước sốt xoài chín

class="ftwp-heading">

Để nước sốt xoài thơm ngon hơn, bạn nên chọn những quả xoài có độ chín vừa phải, không quá chín sẽ khiến mực sẽ không được như ý muốn.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 4 quả xoài chín
  • 400g đường
  • 1 muỗng canh vôi ngậm nước

Cách làm mứt xoài chín

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, rửa xoài để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ, cắt làm đôi và bỏ hạt. Tiếp theo, ngâm cùi xoài vào tô nước lạnh có pha chút muối khoảng 30 phút để xoài không bị thâm.

– Sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi cắt xoài thành miếng vừa ăn.

Cách làm mứt xoài 2Cách làm mứt xoài 2

– Hòa tan vôi trong một bát nước, đợi 30 phút cho lắng xuống rồi lọc lấy nước vôi trong.

– Tiếp tục ngâm xoài trong nước vôi trong khoảng 2 giờ. Điều này giúp xoài cứng hơn và có màu sắc trong mứt hơn.

READ  Cách làm mận ngâm đường ngon không nổi váng cho mùa hè

– Sau đó, vớt xoài ra và rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ mùi vôi. Lấy nó ra và để ráo nước.

Cách làm mứt xoài 3Cách làm mứt xoài 3

Bước 2: Trộn xoài và đường

class="ftwp-heading">

– Cho xoài và đường vào nồi lớn. Để khoảng 3 giờ cho đến khi chúng tan hoàn toàn.

Cách làm mứt xoài 4Cách làm mứt xoài 4

Bước ba: Mứt xoài

class="ftwp-heading">

– Chờ cho đến khi nước đường cạn thì bắc nồi lên bếp đun sôi. Nấu chúng cho đến khi hòa tan hoàn toàn.

– Nấu mứt khoảng 40 phút, cho đến khi xoài chín mềm và đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Cách làm mứt xoài 5Cách làm mứt xoài 5

Bước 4: Làm mứt xoài

class="ftwp-heading">

– Nếu bạn có lò nướng hoặc lò vi sóng, hãy sấy xoài xay nhuyễn lại một lần nữa. Hoặc đặt lên khay cho khô khoảng 3 tiếng. Nếu thích ngọt hơn thì rắc đường lên đĩa rồi lăn xoài lên trên để phủ bên ngoài.

– Sau đó cho vào lọ thủy tinh để giúp bảo quản lâu hơn.

Mứt xoài có màu vàng sậm, tỏa ra mùi thơm tự nhiên, chỉ nhìn thôi cũng khiến người ta chảy nước miếng. Đặc biệt vị chua ngọt rất thú vị, đảm bảo sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng phải mê mẩn.

* Những điều cần lưu ý khi làm mứt xoài

– Để mứt không bị lan ra ngoài, bạn nên chọn những quả xoài chưa chín hẳn hoặc còn xanh nếu thích vị chua.

– Nếu thích mứt chua ngọt thì chọn xoài thường chứ không phải xoài cát, xoài Thái hay xoài.

– Khi làm mứt xoài, bạn nhớ để lửa nhỏ để mứt không bị cháy và giúp mứt ngọt, thơm hơn.

Cách làm mứt xoài 6Cách làm mứt xoài 6

Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt

class="ftwp-heading">

Chỉ cần nhắc đến món mứt xoài xanh chua ngọt, nhiều người không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Cách làm mứt xoài xanh lại càng đơn giản hơn.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 1kg xoài
  • 300g đường
  • 1 muỗng canh phèn
  • 1 chút muối trắng và ớt bột
  • nước vôi trong

Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt

class="ftwp-heading">
READ  Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

Bước 1: Sơ chế xoài xanh

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, rửa sạch và gọt vỏ xoài xanh. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

– Ngâm xoài trong nước vôi trong khoảng 4 giờ. Tiếp theo, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt 1Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt 1

Bước 2: Luộc xoài xanh

class="ftwp-heading">

– Bạn đặt một nồi nước lên bếp. Thêm một ít phèn chua và đun sôi. Sau đó nấu xoài trong khoảng 1-2 phút. Tiếp theo rửa sạch và để ráo nước.

Nếu không muốn ngâm với vôi, phèn chua, bạn có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Xoài Sấy

class="ftwp-heading">

– Cho xoài vào lò sấy và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 giờ.

– Sau đó cho xoài khô ngâm với đường cho tan. Nếu thích cay hơn có thể cho thêm chút ớt bột.

Bước 4: Làm mứt xoài xanh

class="ftwp-heading">

– Cho xoài ngâm đường vào nồi. Đánh nhẹ nhàng để xoài không bị gãy hoặc nát.

– Tiếp theo cho thêm một chút muối và ớt bột. Khuấy cho đến khi xoài có màu vàng nâu là được.

Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt 2Cách làm nước sốt xoài xanh chua ngọt 2

Cách làm mứt xoài khô dẻo

class="ftwp-heading">

Mứt xoài khô ở dạng hạt cũng rất hấp dẫn, đặc biệt đối với trẻ em chứ không phải ở dạng miếng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 4 quả xoài chín
  • 4 quả xoài xanh hơn
  • đường trắng
  • mạch nha
  • xi-rô táo
  • 1 quả chanh, ép lấy nước
  • Khay xay sinh tố và đá viên

Các bước làm mứt xoài sấy dẻo

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, thêm siro táo và đường vào rồi trộn đều.

– Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho vào máy xay và xay nhuyễn.

Bước hai: Mứt xoài

class="ftwp-heading">

– Thêm xoài bào sợi vào chảo. Nấu cho đến khi nóng và thêm xi-rô lên trên. Sau đó thêm 2 thìa đường và 2 thìa mạch nha vào. Trộn đều và vắt nước cốt chanh vào.

Cách làm mứt xoài khô dạng viên 1Cách làm mứt xoài khô dạng viên 1

– Nhớ giảm lửa và khuấy thật mạnh để mứt không bị cháy.

Cách Làm Mứt Xoài Sấy Dạng Viên 2Cách Làm Mứt Xoài Sấy Dạng Viên 2

Bước ba: Hoàn thành quả mứt xoài

class="ftwp-heading">
READ  Cách làm mứt khoai tây miếng, sợi không cần nước vôi

– Khi hết mứt, dùng thìa lăn từng miếng mứt vào khay đá. Cho vào tủ lạnh để ướp khoảng 6 tiếng.

– Sau đó, chuẩn bị một bát đường rồi lăn từng viên mứt vào đường. Cuối cùng cho mứt vào lọ thủy tinh và thêm một lớp đường mỏng để hút ẩm và kéo dài thời gian bảo quản mứt.

Cách Làm Mứt Xoài Sấy Dạng Viên 3Cách Làm Mứt Xoài Sấy Dạng Viên 3

Chú ý khi làm mứt xoài để có hương vị ngon nhất

Mứt xoài là món mứt truyền thống của người Việt thường được phục vụ trong dịp Tết Nguyên Đán. Muốn làm mứt xoài ngon bạn cần chú ý những điểm sau:

Chọn xoài: Khi làm mứt nên chọn những quả vừa chín, căng mọng, không bị nát. Nếu xoài quá xanh thì mứt sẽ bị chua, xoài quá chín thì mứt sẽ bị mềm.

Ngâm xoài trong nước vôi trong: Ngâm xoài trong nước vôi trong giúp xoài chắc, giòn và không bị nát khi thái hạt lựu. Tỷ lệ xoài ngâm với nước vôi trong là 1:10 (1 phần xoài: 10 phần nước vôi trong). Thời gian ngâm khoảng 6-8 tiếng.

Mứt sên: Sên mứt xoài cần nhiệt độ thấp và khuấy đều để mứt không bị cháy. Tỷ lệ đường và xoài là 1:1 (1 phần đường: 1 phần xoài). Khi làm mứt nên cho thêm một ít nước cốt chanh để mứt có màu vàng đẹp và không bị khô.

Bảo quản mứt: Sau khi làm xong mứt xoài, đợi nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mứt xoài có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.

Tóm lại

class="ftwp-heading">

Nếu không muốn sử dụng mứt ướt, bạn hãy để nguội rồi sấy khô trong lò nướng hoặc lò vi sóng. Bảo quản xoài xay nhuyễn trong lọ thủy tinh trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn. Với 3 cách làm mứt xoài trên bạn sẽ có được vị chua ngọt theo ý thích. Khi Lễ hội mùa xuân đến gần, các quý cô thể hiện tài năng của mình để chiêu đãi những vị khách quý!

0 ( 0 bình chọn )

FPTShop.edu.vn – Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất Về Công Nghệ, Giáo Dục, Sức Khỏe & Cuộc Sống

http://fptshop.edu.vn
FPTShop.edu.vn cung cấp tin tức tổng hợp hàng ngày về công nghệ, giáo dục, sức khỏe, và đời sống. Cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới, thông tin hữu ích, cùng các bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên giúp bạn cải thiện cuộc sống. Khám phá những thông tin chất lượng, đáng tin cậy và thân thiện với người đọc ngay tại FPTShop.edu.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm