- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm nước sốt cá sấu chua ngon
- Bước 1: Chuẩn bị cá sấu tươi
- Bước 2: Chần cá sấu tươi
- Bước 3: Ngâm cá sấu với đường và gừng
- Bước 4: Sên sốt cá sấu
- Bước 5: Làm nước mắm cá sấu
- Dùng cá sấu tươi ngon để làm mứt
- Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả cá sấu
- Cách bảo quản mứt cá sấu được lâu
- Tóm lại
Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy một đĩa mứt cá sấu trong dịp Tết Nguyên Đán, bởi mùa cá sấu đã trôi qua từ lâu. Nhưng mùa hè năm ngoái, khi bạn đã chất đầy tủ lạnh của mình, “Hãy di chuyển nó nếu bạn muốn.” Giờ là lúc bạn thể hiện tài năng của mình cùng FPTShop.edu.vn, và dưới đây là cách làm món sốt cá sấu thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng sẽ yêu thích.
Thêm một chút đường và gừng là bạn đã có công thức làm mứt cá sấu hoàn hảo. Các bước thực hiện không khó chút nào.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g cá sấu tươi
- 400g đường
- 30g gừng
- 10g muối
Cách làm nước sốt cá sấu chua ngon
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị cá sấu tươi
class="ftwp-heading">Bước sơ chế đặc biệt quan trọng khi làm mứt Aralia giúp loại bỏ vị chua đồng thời giữ hương thơm dịu hơn và trong hơn khi cắt mứt.
– Khi mua da cá sấu về hãy giặt sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp bên ngoài.
– Lưu ý ngay sau khi cạo râu hãy cho vào chậu nước vôi trong để tránh bị thâm đen
* Mẹo pha nước vôi trong: Trộn vôi tôi với khoảng 2 lít nước. Để yên trong khoảng 2 giờ cho cặn lắng xuống. Sau đó lọc lấy phần nước vôi trong ở trên.
– Ngâm cá sấu đã cạo khoảng 3 tiếng để loại bỏ lớp nhựa bên ngoài.
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi.
Bước 2: Chần cá sấu tươi
class="ftwp-heading">– Sau khi cạo sạch cá sấu, bạn cần trụng qua nước sôi để cá sấu bớt cứng.
– Người phụ nữ vớt cá sấu ra và rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết mùi vôi.
– Chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đó chần nhanh cá sấu trong khoảng 10-20 giây. Lấy cá sấu ra và để ráo nước.
*Lưu ý: Không chần thịt cá sấu quá lâu, thịt sẽ bị mềm, nhão, mứt sẽ không ngon.
Bước 3: Ngâm cá sấu với đường và gừng
class="ftwp-heading">– Cho cá sấu vào nồi lớn, thêm gừng bào sợi, đường và một chút muối vào rồi khuấy đều.
– Ngâm khoảng 2 tiếng cho đến khi đường tan và được cá sấu hấp thụ dần.
Bước 4: Sên sốt cá sấu
class="ftwp-heading">– Chuẩn bị một cái chảo dày và đun nóng. Sau đó cho cả con cá sấu và nước đường đun chảy vào nồi.
– Nấu trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp.
Bước 5: Làm nước mắm cá sấu
class="ftwp-heading">– Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trước khoảng 15 phút. Sau đó đặt cá sấu lên khay nướng có lót giấy da. Sấy khô ở 150 độ C trong khoảng 1 giờ.
– Hoặc nếu không có lò nướng thì bạn đem phơi nắng vài ngày cho mứt khô hẳn.
– Cuối cùng, đợi mứt Aralia khô hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Bằng cách này, phương pháp làm mứt cá sấu đã được hoàn thiện và hương vị siêu hấp dẫn. Mỗi quả khô ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Ăn với gừng, chua, ngọt, cay.
Dùng cá sấu tươi ngon để làm mứt
class="ftwp-heading">Để có cách làm mắm cá sấu chuẩn xác nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu là đặc biệt quan trọng. Nhiều người thiếu kinh nghiệm thích những quả sấu xanh, nhẵn, bóng nhưng còn non nên bạn chỉ nên mua một ít về nấu canh hoặc chế biến ngay trong vòng vài ngày. Cá sấu non có nhiều thịt nhưng không dai, khi nhồi sên vào cũng khó có được độ dẻo thơm ngon đó.
– Mỗi quả nên được lựa chọn cẩn thận và không chọn những quả có vỏ sẫm màu hoặc bị hư hỏng. Da cá sấu ngon hơi thô. Chọn những quả có cùi dày hơn để thịt có vị chua hơn.
– Đừng chọn những con cá sấu quá bóng và không ngon vì chúng còn non. Ngoài ra, không nên chọn cá sấu quá già vì hạt của chúng to và ít chua.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả cá sấu
class="ftwp-heading">Quả cá sấu chứa khoảng 80% nước, 1,3% protein và 8,2% đường. Ngoài ra còn chứa sắt, phốt pho và đặc biệt giàu vitamin C.
Theo Đông y, cá sấu có vị chua, hơi se, khi nấu có vị chua, ngọt, tính mát, có tác dụng chữa ho, đờm, rệp, đau họng khi mang thai, say rượu.
– Tăng cường hệ tiêu hóa: Vì cá sấu có vị chua tự nhiên nên kích thích dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
– Hangover: Đường ngâm trong nước hoặc cá sấu khô luộc trong nước sôi có thể là cách tốt để giải tỏa cơn say.
– Trị ho: Phụ nữ có thể ngâm thanh long với mật ong để làm thuốc trị ho tự nhiên cho trẻ.
– Chữa loét miệng, viêm họng: Ngâm đường hoặc muối có tác dụng chữa loét miệng hiệu quả.
– Chữa ốm nghén khi mang thai: Bạn có thể nấu canh cá sấu hoặc hầm cá sấu với thịt vịt để giúp trị ốm nghén khi mang thai.
– Giảm cân: Axit nitric trong quả cá sấu có thể làm sạch ruột, ngăn đường vào máu và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.
Cách bảo quản mứt cá sấu được lâu
class="ftwp-heading">Sau khi cắt lát, mứt phải để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nhựa có nắp đậy kín. Bạn nên bảo quản mứt cá sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nếu bảo quản đúng cách, mứt cá sấu có thể để được từ 2 đến 3 tháng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bạn thấy đấy, làm nước sốt cá sấu không hề khó chút nào. Thay vào đó, bạn sẽ có ngay một món ăn nhẹ chua ngọt siêu hấp dẫn ngay lập tức. Các bạn nữ đừng bỏ qua những lời khuyên trên nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)