- Cách làm mứt mít không cần nước vôi
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt mít không cần nước vôi
- Bước 1: Sơ chế và trộn mít
- Bước 2: Sên mít
- Bước 3: Hoàn thiện quá trình sản xuất mứt mít
- Cách làm mứt mít dẻo
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt mít
- Bước 1: Sơ chế mít
- Bước hai: Mít ngâm
- Bước ba: Chặn đầu đạn
- Mẹo làm mứt mít tại nhà
- Cách chọn mít ngon nhất
- Cách bảo quản mứt mít được lâu
Tôi mới nghe nói đến mứt mít, chắc chắn nhiều người sẽ thích mùi thơm đậm đà của nó. Không những vậy, từng miếng mít còn mềm và có vị ngọt tự nhiên. Nếu bạn muốn thay đổi hương vị trong dịp Tết Nguyên Đán này, bạn nên thử học cách làm mứt mít thơm ngon và hấp dẫn bằng nhiều công thức khác nhau!
Cách làm mứt mít không cần nước vôi
class="ftwp-heading">Nếu bạn ngại sử dụng nước cốt chanh thì chúng tôi có công thức làm mứt mít chia sẻ với bạn để mọi người cùng học hỏi.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g thịt mít
- 200g đường
Các bước làm mứt mít không cần nước vôi
class="ftwp-heading">Bước 1: Sơ chế và trộn mít
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, sử dụng thịt mít và loại bỏ hạt mít để lấy thịt mít. Sau đó chia thịt mít thành hai phần.
– Tiếp theo, cho mít vào tô hoặc nồi lớn rồi trộn với 200g đường. Khuấy đều và để khoảng 40 phút cho đường tan hết.
*Lưu ý: Để mứt không bị nát, bạn chỉ cần tách mít thành hai phần.
– Đường có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị mỗi người.
Bước 2: Sên mít
class="ftwp-heading">– Chuẩn bị chảo và đun nóng. Sau đó thêm tất cả nước đường tan chảy. Để phần cùi mít sang một bên.
– Nấu trên lửa vừa cho đến khi đường sủi bọt, chuyển màu nâu và đặc lại thì cho hết thịt mít vào.
– Nấu thịt mít khoảng 10 phút cho đến khi mít ngấm hết đường thì tắt bếp. Khuấy thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
*Lưu ý: Để lớp đường không bị bong tróc và dính vào mít, bạn nên đánh đường ngay khi vừa đánh bông và không nên đánh quá lâu.
Bước 3: Hoàn thiện quá trình sản xuất mứt mít
class="ftwp-heading">– Bạn đặt mít lên khay sạch, trải đều rồi đem phơi nắng khoảng 10 tiếng.
– Ngoài ra, nếu có lò vi sóng, hãy sấy khô ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 15 – 20 phút.
– Sau đó đợi mít khô hoàn toàn mới cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.
Cách làm mứt mít dẻo
class="ftwp-heading">Cách làm mứt mít nếp có thể hơi phức tạp nhưng đảm bảo hương vị thơm ngon. Các bạn nữ đừng bỏ lỡ nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g mít tươi
- 3 muỗng canh vôi ngậm nước
- 2 quả chanh
- 175g đường
Cách làm mứt mít
class="ftwp-heading">Bước 1: Sơ chế mít
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, cắt mít thành từng miếng. Sau đó cắt đôi và bỏ hạt.
– Cho vào chậu nước có thêm chút nước cốt chanh. Ngâm mít khoảng 15 phút.
– Tiếp theo, rửa sạch khoảng 2 – 3 lần để giúp loại bỏ hết nước mít.
– Hòa vôi tôi vào 1 lít nước. Khuấy đều cho đến khi hòa tan và để yên trong vài giờ cho nước lắng xuống. Sau đó chỉ lấy nước vôi trong.
– Ngâm mít trong dung dịch nước vôi trong khoảng 3 giờ. Bạn loại bỏ mít và rửa sạch để loại bỏ hương chanh.
Bước hai: Mít ngâm
class="ftwp-heading">– Sau khi rửa sạch, lấy mít ra và phơi khô dưới nắng để có hiệu quả sấy tốt hơn.
– Trộn mít với đường rồi ngâm khoảng 4 tiếng cho tan hoàn toàn.
Bước ba: Chặn đầu đạn
class="ftwp-heading">– Chuẩn bị chảo và thêm nước đường vào để ngâm mít. Đun sôi và vắt nửa quả chanh vào. Nhấm nháp cho đến khi xi-rô đặc lại.
– Sau đó cho mít vào sên và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 25 phút. Khi thấy đường khô thì múc một thìa lên bề mặt mít. Đợi đến khi đường khô hoàn toàn thì tắt bếp.
– Xếp mít lên khay, đợi khô và nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản dần.
* Ghi chú:
– Bạn nên cho nước đường vào trước rồi mới cho cùi mít vào. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng mứt lan rộng.
– Vắt một lát chanh vào chảo đường khi cắt lát để cân bằng vị ngọt. Mứt thành phẩm không có vị ngọt quá nồng.
– Khi làm mứt chỉ cần rắc đường lên bề mặt mít, không nên khuấy quá nhiều, nếu không mứt sẽ bị hỏng.
Mứt mít nếp ngon, chua ngọt từng phần, uống với chút trà thì rất tuyệt.
Mẹo làm mứt mít tại nhà
class="ftwp-heading">Mứt mít là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để làm món mứt mít thơm ngon, đặc, ngọt, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn mít: Loại mít ngon để làm mứt là loại mít chín tự nhiên, vỏ màu vàng sậm, gai dày, gai thưa. Khi cho mít vào, những lát mít có màu vàng tươi, không tì vết, hạt mít nhỏ và trắng.
Sơ chế mít: Sau khi mua mít về, bạn cần rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt. Tiếp theo, cắt mít thành từng miếng nhỏ dày khoảng 0,5 cm.
Chuẩn bị mứt: Cho đường vào nồi đun nóng cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu. Tiếp theo, cho mít vào, khuấy đều, giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi mít ngấm đường và có độ đàn hồi nhất định. Trong khi thái, lưu ý không khuấy mít quá nhiều lần để tránh làm mít bị nát.
Bảo quản mứt: Sau khi làm mứt mít, đợi nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách chọn mít ngon nhất
class="ftwp-heading">Để làm mứt mít có hương vị thơm ngon nhất cần đặc biệt chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Chị em nên chú ý những điều sau khi đi chợ mua mít:
– Nếu muốn mua mít đã được sấy khô để làm mứt mít, hãy chọn mua mít vừa chín vừa có màu vàng nâu, không nên chọn loại chín quá hoặc mềm quá.
– Bạn nên ăn thử mít trước. Mít ngon có vị dày, ngọt, mềm, không béo ngậy và không có mùi đặc trưng.
– Cầm quả mít bằng cả hai tay. Quả mít ngon có xu hướng nặng hơn trong tay. Chọn mít có mùi thơm đậm đà và độc đáo. Mít bị tiêm thuốc sẽ không thơm như mít chín.
– Vỏ mít trưởng thành, trưởng thành thường chuyển sang màu vàng nâu, gai mít không còn nhọn, các gai thường cách xa nhau. Còn vỏ mít xanh, gai nhọn, sát gai thì mít còn non và trưởng thành.
– Cây mít trưởng thành khi nở ra rất ít nhựa và không có nhựa màu trắng. Mít tiêm có nước mít trắng, sau khi cắt sẽ chảy ra rất nhiều nước.
Cách bảo quản mứt mít được lâu
class="ftwp-heading">Nếu bạn làm quá nhiều, bạn sẽ không thể hoàn thành nó. Có nhiều cách để bảo quản mứt mít được lâu.
– Đầu tiên, đợi mứt mít nguội hoàn toàn sau khi cắt lát hoặc phơi khô.
– Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bằng cách này, mứt có thể bảo quản được vài tháng.
– Nhưng cần lưu ý là để mứt mít quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của mứt. Cố gắng ăn càng nhanh càng tốt.
– Dụng cụ bảo quản mứt cần phải sạch sẽ, khô ráo.
Có rất nhiều cách làm mứt mít thơm ngon chuẩn vị và bạn có thể dễ dàng thực hiện theo cách trên. Hãy thể hiện tài năng nhanh chóng và giúp các thành viên thưởng thức những món ăn vặt siêu ngon ngay tại nhà.
Ý kiến bạn đọc (0)