- Cách làm nước sốt khoai tây
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm khoai tây nghiền
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Khoai tây chiên
- Bước ba: Sên sốt khoai tây
- Cách làm nước sốt khoai tây với nước vôi trong
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm nước sốt khoai tây bằng nước vôi trong
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ngâm khoai tây trong nước
- Bước ba: Sên sốt khoai tây
- Cách làm nước sốt khoai tây
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm khoai tây nghiền
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Phết sốt khoai tây
- Những điều cần lưu ý khi làm nước sốt khoai tây ngon nhất
- Cách bảo quản bột khoai tây được lâu
- Tóm lại
Với những ai yêu thích khoai tây, hay thậm chí là “nghiện” khoai tây chiên thì món sốt khoai tây thơm ngon, ngọt ngào là món không thể bỏ qua. Khi nghe cách làm nước sốt khoai tây, một số người có thể nghi ngờ về hương vị. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ 3 công thức nấu ăn mà FPTShop.edu.vn tổng hợp dưới đây đảm bảo sẽ không làm ai thất vọng.
Cách làm nước sốt khoai tây
class="ftwp-heading">Với phương pháp làm khoai tây nghiền nhuyễn này, bạn không cần sử dụng nước vôi trong mà vẫn thu được sản phẩm có độ nhớt và thơm hoàn hảo nhất.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 700g khoai tây
- 120g đường
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm khoai tây nghiền
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, gọt vỏ khoai tây và cắt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn. Đừng cắt quá to hoặc quá nhỏ, mứt sẽ không ngon.
– Sau đó cho vào tô lớn, thêm muối và nước cốt chanh vào rồi trộn đều. Ngâm khoảng 30 phút để khoai không bị thâm.
Bước 2: Khoai tây chiên
class="ftwp-heading">– Tiếp theo, khi khoai đã ngâm xong, bạn rửa sạch vài lần cho khoai sạch.
– Xả tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch.
– Bạn đặt nồi lên bếp. Thêm dầu ăn và nấu trên lửa vừa. Sau đó thêm khoai tây và chiên cho đến khi vàng nâu.
– Chuyển ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho đến khi hết dầu xung quanh.
Bước ba: Sên sốt khoai tây
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó thêm nước đường hòa tan vào. Đun sôi trên lửa nhỏ.
– Chờ cho đến khi nước đường sủi bọt thì cho khoai tây chiên vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh thành lớp bột trắng bên ngoài.
– Bạn lấy khoai tây xay nhuyễn ra, đợi nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh và để trong khoảng 10 ngày.
– Đợi khoai tây nghiền nguội thì cho vào lọ và bảo quản ở nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản khoảng 10 ngày.
Cách làm nước sốt khoai tây với nước vôi trong
class="ftwp-heading">Ngoài cách làm nước sốt khoai tây trên, nếu thích hương vị độc đáo hơn, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh trong và rau thơm.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g khoai tây
- 250g đường
- 15g chanh
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 thìa cà phê muối
Các bước làm nước sốt khoai tây bằng nước vôi trong
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
– Sau đó ngâm ngay vào chậu nước có pha chút muối khoảng 30 phút để chúng không bị chuyển sang màu nâu.
– Tiếp theo, vớt ra và rửa sạch.
Bước 2: Ngâm khoai tây trong nước
class="ftwp-heading">– Hòa vôi vào khoảng 2 lít nước. Để khoảng 1 – 2 giờ cho nước vôi lắng xuống. Chỉ lấy nước vôi trong.
– Sau đó, ngâm khoai tây trong nước vôi trong khoảng 2 giờ. Tiếp theo, vớt ra và rửa lại bằng nước vài lần để loại bỏ mùi vôi.
– Đun sôi một nồi nước, sau đó cho khoai tây vào chần khoảng 3 phút. Lấy nó ra và để khô.
LƯU Ý: Ngâm khoai tây trong nước vôi sẽ giúp khoai trong và cứng hơn. Nhưng đừng ngâm khoai tây quá lâu.
Bước ba: Sên sốt khoai tây
class="ftwp-heading">– Ướp khoai với đường trong 3 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn. Dùng đũa khuấy đều.
– Đợi đủ thời gian rồi cho khoai tây và nước đường vào chảo rộng. Đun sôi trên lửa vừa. Khi đường hơi khô thì giảm lửa nhỏ. Đun sôi nhẹ và thỉnh thoảng khuấy.
– Chừng nào đường còn đặc thì đảo khoai liên tục nhưng nhớ khuấy nhẹ nhàng. Đợi đến khi đường tạo thành lớp bột trắng thì cho hương vani vào rồi tắt bếp.
– Cuối cùng đặt miếng khoai tây lên khay và phơi khô hoặc cho vào lò nướng, lò vi sóng để miếng khoai tây khô. Đợi chúng nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh.
Cách làm nước sốt khoai tây
class="ftwp-heading">Nước sốt khoai tây cũng rất hấp dẫn và không khó làm chút nào. Đừng bỏ lỡ món ăn nhẹ mới này.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g khoai tây
- 160g đường
- 1 thìa cà phê chanh
- 1 thìa cà phê muối
- 50ml nước
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
Cách làm khoai tây nghiền
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, gọt vỏ khoai tây và bào thành từng sợi nhỏ.
– Sau đó rửa khoai tây nhiều lần bằng nước lạnh.
– Hòa nước cốt chanh vào 2 lít nước. Đợi khoảng 2 tiếng cho vôi lắng xuống chỉ dùng nước vôi trong.
– Tiếp theo, ngâm sợi khoai tây trong nước vôi trong khoảng 2 giờ. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh. Sau đó xả nước.
Bước 2: Phết sốt khoai tây
class="ftwp-heading">– Hòa tan đường với nước rồi cho vào nồi đun sôi với lửa vừa.
– Đợi nước đường sôi thì cho khoai tây vào nồi đun trên lửa nhỏ để nước khoai tây chảy ra.
– Nếu thấy nhiều nước thì giảm lửa vừa và nấu cho đến khi khoai tây trong và cứng hơn. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ nhàng.
– Chỉ cần luộc khoai tây dạng dải trong khoảng 20 phút để khoai không bị gãy. Khi nước đường bắt đầu đặc lại, thêm chiết xuất vani.
– Khuấy thêm vài phút trên lửa nhỏ, khi thấy xuất hiện lớp bột màu trắng thì tắt bếp.
– Chờ cho đến khi bột khoai tây khô hoàn toàn và nguội mới cho vào lọ thủy tinh và có thể bảo quản trong 10 ngày.
Những điều cần lưu ý khi làm nước sốt khoai tây ngon nhất
class="ftwp-heading">– Nên chọn những củ khoai tây có kích thước đồng đều, nặng, có màu vàng tươi, không có đốm xanh, lỗ thủng…
– Bạn có thể sử dụng dụng cụ tạo hình để món mứt khoai tây trông đẹp mắt hơn.
– Để mứt khoai không bị ẩm, bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi cắt mứt.
– Khi mứt nhão thì dùng nước vôi trong để mứt cứng lại, khi làm xong sẽ trong và dẻo.
Cách bảo quản bột khoai tây được lâu
class="ftwp-heading">Với món sốt khoai tây này, bạn nên cho vào lọ thủy tinh, phủ một lớp đường rồi đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Bằng cách áp dụng các phương pháp bảo quản mứt khoai tây trên, bạn có thể đảm bảo mứt của mình không những giữ được mùi thơm mà còn không bị chảy nước, mốc do lớp đường bên trên hấp thụ.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bạn đã học được ba phương pháp làm nước sốt khoai tây trên và tôi đảm bảo rằng mọi người sẽ thích nó. Lễ hội mùa xuân này, cùng với những món ăn nhẹ hấp dẫn như vậy, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích thú.
Ý kiến bạn đọc (0)