- Cách làm mứt khế xào gừng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt khế xào gừng
- Bước một: Chuẩn bị khế
- Bước 2: Ngâm khế với đường
- Bước ba: Mứt khế
- Bước 4: Mứt khế khô
- Cách làm mứt khế chua
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt khế chua
- Bước 1: Sơ chế và chần khế
- Bước 2: Khế chua
- Bước ba: Mứt khế
- Cách làm mứt khế ngọt
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt khế ngọt ngào
- Bước 1: Chuẩn bị và ngâm khế
- Bước hai: Làm mứt khế
- Mứt khế chua có thể bảo quản được lâu
- Tóm lại
Chỉ từ những trái khế ngoài vườn, chị em có thể biến chúng thành những món ăn vặt hấp dẫn như mứt. Tết Nguyên Đán đang đến gần, hãy dành chút thời gian để thử công thức làm mứt khế dưới đây, chúng tôi đảm bảo mọi người sẽ phải ngạc nhiên trước hương vị của nó đấy!
Cách làm mứt khế xào gừng
class="ftwp-heading">Mứt khế chua ngọt kết hợp với chút gừng cay cay sẽ rất ngon trong ngày se lạnh. Hãy bắt đầu thực hiện nó ngay bây giờ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500 gram khế
- 1 củ gừng
- 250g đường
- 500ml nước vôi trong
Cách làm mứt khế xào gừng
class="ftwp-heading">Bước một: Chuẩn bị khế
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, chọn những quả khế gần chín, đều nhau, không bị nát. Sau đó rửa sạch và cắt thành dải dài hoặc ngang tùy ý.
– Ngâm khế trong nước vôi trong khoảng 2 giờ. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Ngâm khế với đường
class="ftwp-heading">– Cho khế vào tô lớn, thêm đường vào rồi trộn đều.
– Sau đó để khoảng vài tiếng cho đường tan và thấm vào khế.
Bước ba: Mứt khế
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho hỗn hợp khế và đường vào ở trên. Nấu trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi đường đặc lại.
– Lưu ý không khuấy quá nhiều hoặc quá mạnh vì sẽ dễ làm mứt bị vỡ.
– Đợi đến khi khế chuyển sang màu vàng nâu thì cho gừng vào. Sau đó tắt bếp.
Bước 4: Mứt khế khô
class="ftwp-heading">– Đặt từng lát khế lên giấy nến và phơi khô dưới nắng khoảng 2 giờ. Hoặc nếu bạn có lò nướng thì nướng ở nhiệt độ 100 độ C, khi thấy mứt khế cứng lại là đã xong.
– Để mứt khế nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ sạch và bảo quản.
Mứt khế xào gừng có mùi thơm hấp dẫn, màu vàng óng, dẻo, vị chua ngọt. Thật tuyệt vời khi ngồi xuống và thưởng thức một miếng mứt vào một ngày hơi se lạnh.
Mẹo làm mứt thành công
– Khế không nên cắt quá nhỏ nếu không khế sẽ nhanh bị nát trong quá trình cắt.
– Chọn những quả hơi chín, tốt nhất là có màu xanh hoặc vàng. Không nên chọn những quả quá xanh hoặc quá chín.
– Không dùng lửa lớn sẽ làm mứt bị cháy.
Cách làm mứt khế chua
class="ftwp-heading">Với những chị em thích ăn chua thì cách làm mứt khế chua đặc biệt thích hợp. Công thức rất đơn giản, hãy khám phá ngay nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g khế chua
- 1 muỗng canh phèn
- 1 cốc nước vôi trong
- 250g đường
Cách làm mứt khế chua
class="ftwp-heading">Bước 1: Sơ chế và chần khế
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, khế rửa sạch, cắt thành từng miếng dài, bỏ lõi và mép. Sau đó ngâm vào nước vôi trong khoảng 1 giờ.
– Tiếp theo, xả lại với nước vài lần để loại bỏ mùi vôi.
– Dùng dao lớn gạt hết nước trong khế nhưng nhớ làm nhẹ nhàng để tránh làm nát khế.
– Cho khế vào nồi rồi thêm 1 thìa cà phê phèn chua. Thêm nước và đun sôi. Chần trong khoảng 1-2 phút.
Bước 2: Khế chua
class="ftwp-heading">– Khế sau khi chần xong cho vào rổ rửa sạch để bớt mùi chua. Nếu khế quá chua thì để ráo nước và rửa sạch vài lần.
– Cho đường và khế vào tô lớn theo tỷ lệ 4 phần đường và 1 phần khế. Sau đó khuấy đều và ngâm khoảng 4 tiếng.
Bước ba: Mứt khế
class="ftwp-heading">– Bạn đặt nồi lên bếp. Thêm hỗn hợp đường và khế vào chảo. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt.
– Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho đến khi mứt có vị đều. Khi thấy đường đặc lại và chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
– Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể phơi khô dưới nắng hoặc sấy trong lò nướng, lò vi sóng.
Mứt khế chua có vị chua, ngọt, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.
Cách làm mứt khế ngọt
class="ftwp-heading">Nếu bạn là thành viên trong team khế ngọt thì cũng có thể học cách làm mứt khế ngọt siêu ngon dưới đây nhé. Điều này không khó chút nào.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg khế ngọt
- 300g đường
- 2 lít nước vôi trong
- 1 miếng gừng tươi băm nhỏ
Các bước làm mứt khế ngọt ngào
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị và ngâm khế
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa sạch khế. Sau đó sơ chế khế ngọt ngâm trong nước vôi trong khoảng 1 tiếng.
– Vớt ra và xả lại với nước nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. Dùng dao bẻ khế cho hơi ẩm thoát ra nhưng đừng để khế bị nát.
– Tiếp theo, cho khế vào tô lớn rồi ướp với đường. Bạn có thể thêm bớt đường tùy theo sở thích vì khế ngọt cũng có vị ngọt tự nhiên.
– Ướp khoảng 4 tiếng cho đến khi tan hoàn toàn.
Bước hai: Làm mứt khế
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho hỗn hợp khế đã ngâm đường vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đợi khế nguội thì vớt ra đĩa.
– Tiếp theo, cho dung dịch đường vào chảo đun sôi, đun đến khi khô thì cho khế vào. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ nhỏ và nhẹ nhàng. Tắt bếp và vớt khế ra.
– Một lần nữa, bạn đun sôi nước đường lại, cho khế vào xào cùng gừng. Chờ cho đường đặc lại thì múc ra. Cho vào lò sấy khoảng 40 phút. Hoặc nếu không có lò nướng thì đem mứt ra phơi nắng cho khô.
Mứt khế ngọt có màu nâu sẫm, chỉ có vị chua nhẹ, uống với trà ấm sẽ rất tuyệt.
>> Xem thêm: Cách Làm Mứt Mít Không Cần Nước Vôi
Mứt khế chua có thể bảo quản được lâu
class="ftwp-heading">Với món mứt khế chua này, bạn nên cho vào lọ thủy tinh, phủ một lớp đường trắng và đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Bằng cách sử dụng phương pháp trên, bạn có thể đảm bảo rằng mứt của bạn không chỉ giữ được mùi thơm mà còn không bị chảy nước hoặc bị mốc do lớp đường bên trên hấp thụ.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Với những công thức làm mứt khế thơm ngon trên đây, đảm bảo bạn sẽ có vô số khách hàng đến nhà mình trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay. Hai chị em nhanh chóng thể hiện tài năng của mình để mọi người đánh giá cao.
Ý kiến bạn đọc (0)