- Cách làm mứt vỏ cam
- Mứt vỏ cam mềm
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt vỏ cam mềm
- Mứt vỏ cam khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt vỏ cam khô
- Mứt vỏ cam Crock Pot
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt vỏ cam
- Cách làm mứt cam
- Mứt cam mềm
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt cam mềm
- Những điều cần lưu ý khi làm mứt ngon tại nhà
- Cách bảo quản mứt cam
- Tóm lại
Ngôi nhà bạn sẽ thêm sinh động trong dịp Tết này với mứt bí đỏ, mứt gừng, mứt cà rốt, mứt dâu… Hãy thử làm món mứt cam dưới đây ngay hôm nay nhé. Đặc biệt, phụ nữ có thể tạo ra những món ăn nhẹ độc đáo từ chính chiếc vỏ của mình. Uống một miếng mứt chua ngọt và một tách trà thì “thanh nhã” quá!
Cách làm mứt vỏ cam
class="ftwp-heading">Mọi người đều có thể sử dụng ngay vỏ cam để làm mứt mà không gặp khó khăn gì. Tìm hiểu cách làm mứt cam bằng một trong nhiều công thức dưới đây.
Mứt vỏ cam mềm
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- Vỏ cam vàng
- 250g đường
- 100g mật ong
Các bước làm mứt vỏ cam mềm
class="ftwp-heading">Bước một: Chuẩn bị vỏ cam và đun sôi
– Đầu tiên, rửa sạch, gọt vỏ và bảo quản cam.
– Sau đó dùng dao cắt vỏ cam thành miếng vừa ăn.
– Luộc vỏ cam trong nước sôi khoảng 5 phút. Xả nước và đun sôi lại. Làm như vậy khoảng 3 lần cho đến khi vỏ cam bớt đắng.
Bước 2: Dùng vỏ cam làm kẹo cao su
– Ngâm vỏ cam trong nước muối khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra, để ráo, vắt kiệt nước rồi cho vào nồi hoặc tô lớn.
– Trộn vỏ cam với đường và mật ong đã chuẩn bị sẵn. Ướp khoảng 4 tiếng cho đường tan hết.
Bước ba: Áp dụng Mứt vỏ cam
– Thêm 300ml nước lọc vào nồi vỏ cam bên trên. Đun sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
– Khi thấy đường kết tinh thì tăng tốc độ trộn và tắt bếp.
Bước 4: Mứt vỏ cam sấy khô
– Đặt mứt vỏ cam lên khay rồi cho vào lò sấy khô trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ C.
– Đợi nguội thì rắc đường vào rồi bảo quản trong lọ thủy tinh.
Mứt vỏ cam khô
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- Vỏ cam vàng
- 250g đường
- 50g mật ong
- muối
Cách làm mứt vỏ cam khô
class="ftwp-heading">Bước một: Chuẩn bị vỏ cam
– Bắt đầu với vỏ cam và cạo bỏ phần cùi trắng bên trong nếu quá dày.
– Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn rồi dùng dụng cụ cắt tỉa bằng lưỡi răng cưa cho đẹp mắt.
– Cho vỏ cam vào tô nước có pha chút muối loãng. Ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
Bước hai: Luộc vỏ cam
– Chuẩn bị sẵn một nồi nước trên bếp. Đun sôi, sau đó thêm vỏ cam vào nấu khoảng 3 phút. Lấy nó ra và đặt nó vào một chậu nước lạnh. Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần để giảm bớt vị hăng, đắng.
– Sau đó tiếp tục nấu vỏ cam thêm 2 lần nữa. Rửa sạch và lau khô.
Bước ba: Vỏ cam ngâm
– Cho vỏ cam vào tô lớn, thêm đường và mật ong vào rồi trộn đều. Ướp khoảng 4 tiếng, cho đến khi đường tan và vỏ cam ngấm thêm hương vị.
Bước 4: Bôi mứt vỏ cam khô
– Đặt một cái nồi lên bếp, tốt nhất là nồi dày, sâu lòng. Sau đó đun nóng nồi. Thêm vỏ cam, đường và 100ml nước cam vào hỗn hợp rồi đun trên lửa vừa.
– Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường đặc lại thì giảm nhỏ lửa. Khi vỏ cam xuất hiện lớp bột trắng do đường kết tinh thì tắt bếp.
– Đợi đến khi mứt cam nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Mứt vỏ cam Crock Pot
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- Vỏ của 2 quả cam
- 150g muối
- 100g đường
- 1 thìa nước cốt chanh
Các bước làm mứt vỏ cam
class="ftwp-heading">Bước một: Chuẩn bị vỏ cam
– Bạn gọt một quả cam và lấy vỏ. Phần cùi trắng có thể cạo bỏ. Sau đó cắt chúng thành miếng vừa ăn.
– Sau đó, cho vỏ cam vào tô lớn với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó lấy nó ra.
– Chuẩn bị một cái nồi, thêm nước vào và đun sôi. Sau đó thêm vỏ cam và chần trong khoảng 4 phút. Lấy nó ra và rửa sạch bằng nước sạch. Tiếp tục đun một nồi nước khác và chần vỏ cam. Chần vỏ cam khoảng 3-4 lần để loại bỏ mùi hăng và vị đắng. Lần cuối cùng, bạn lấy vỏ cam ngâm vào chậu nước đá khoảng 15 phút. Lấy nó ra và để khô.
Bước 2: Bôi mứt vỏ cam
– Ngâm vỏ cam khô và đường trong 8 tiếng hoặc qua đêm.
– Sau đó đặt nồi lên bếp rồi đổ hết vỏ cam và nước đường vào nồi. Đun nóng trên lửa vừa. Đợi nước đường sôi thì giảm lửa. Đun đến khi đường khô thì tắt bếp.
– Thêm 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy nhẹ cho thấm vào nhau. Khi thấy có lớp bột màu trắng trên bề mặt vỏ cam thì vớt ra.
Mứt vỏ cam khô có vị ngọt, mềm và thơm, hơi ngọt hơn mứt vỏ cam vàng.
Cách làm mứt cam
class="ftwp-heading">Nếu không muốn dùng mứt vỏ cam, bạn chắc chắn có thể học cách làm mứt cam nguyên quả siêu ngon dưới đây
Mứt cam mềm
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 3 quả cam vàng
- 150g đường
- 70ml nước ép chanh dây
- 20ml mật ong
Các bước làm mứt cam mềm
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, rửa sạch vỏ cam. Sau đó cho nước sôi cùng chút muối vào nấu trong 2 phút.
– Lấy cam ra và cho ngay vào chậu nước đá rồi ngâm khoảng 1 phút. Tiếp theo, cắt cam thành từng lát dày khoảng 1 cm.
– Cắt đôi quả chanh dây và nạo lấy ruột. Lọc chanh qua rây để lấy nước cốt.
Bước hai: Mứt cam
– Cho đường, mật ong và nước cốt chanh dây vào nồi. Trước tiên đun sôi ở lửa nhỏ.
– Chờ cho đường tan hết rồi cho cam vào. Giảm lửa nhỏ cho đến khi đường đặc lại thì tắt bếp.
– Sau đó, đặt các lát cam lên vỉ nướng và phơi khô dưới nắng. Ngoài ra, nếu có lò nướng, bạn hãy sấy khô ở nhiệt độ 80 – 100 độ C để có được mứt cam khô, dẻo.
Những điều cần lưu ý khi làm mứt ngon tại nhà
class="ftwp-heading">Mứt cam là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích. Để làm được món mứt cam thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn cam: Bạn nên chọn những quả cam có màu vàng, chín, vỏ mịn và không có vết xước. Cam xanh sẽ có vị chua, còn cam chín sẽ có vị đắng.
Chuẩn bị cam: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng lát mỏng. Muốn mứt cam đẹp mắt thì ngâm cam trong nước muối loãng khoảng 3-4 tiếng.
Ngâm cam: Cho cam vào nồi rồi thêm đường và nước theo tỷ lệ 1:1 (hoặc điều chỉnh tùy theo khẩu vị). Ướp cam khoảng 2-3 tiếng cho đến khi đường tan.
Sên cam: Nấu hỗn hợp cam và đường trên lửa nhỏ cho đến khi nước đường cạn và cam chuyển sang màu vàng cam và có độ sệt nhất định thì tắt bếp.
Phơi mứt: Nếu có ánh nắng mặt trời, bạn có thể đem mứt ra phơi nắng cho khô. Nếu không có ánh nắng mặt trời, mứt có thể được sấy khô trong lò ở nhiệt độ 80-100 độ C trong khoảng 30-45 phút.
Cách bảo quản mứt cam
class="ftwp-heading">Để bảo quản mứt được lâu mà không bị hỏng, nên cho mứt vào lọ thủy tinh, phủ một lớp đường trắng rồi đậy kín. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Bằng cách sử dụng phương pháp trên, bạn có thể đảm bảo rằng mứt của bạn không chỉ giữ được mùi thơm mà còn không bị chảy nước hoặc bị mốc do lớp đường bên trên hấp thụ.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Có rất nhiều cách làm mứt cam, mứt vỏ cam. Chúng rất ngon, đơn giản nhưng lại có hương vị độc đáo. Lễ hội mùa xuân này, thật hấp dẫn khi được ăn một đĩa mứt vỏ cam hoặc một lát cam vàng thơm thơm!
Ý kiến bạn đọc (0)