Bánh lắc khoai lang, bánh gạo lắc, bắp rang… đều là những món ăn vặt mê hoặc nhiều người. bột phô mai. Vậy phô mai là gì? Làm thế nào để chuẩn bị? Hãy để FPTShop.edu.vn tiết lộ điều đó cho bạn trong bài viết này.
1. Nguồn gốc của bột phô mai
style="text-align: justify;">Bột phô mai được làm từ những viên phô mai khô
Bột phô mai được làm từ những khối phô mai nguyên chất. Đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra cách chế biến, bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Từ đây, một phương pháp cải tiến hơn đã ra đời, làm tan chảy phô mai tươi trước rồi nhũ hóa muối.
Bột được làm bằng cách để ráo phô mai và sấy khô. Ngoài ra, có nhiều cách để sản xuất bột nhưng phổ biến nhất là làm tan chảy bột và sử dụng không khí nóng từ lò nướng để tạo ra bột phô mai.
2. Cách làm bột phô mai tại nhà
style="text-align: justify;">Vật liệu và Công cụ
style="text-align: justify;">Nguyên liệu làm bột phô mai
- Phô mai (chọn Parmesan hoặc Pecorino Romano để đảm bảo chất lượng)
- bột whey
- Máy sấy/Lò nướng
- Chảo nướng
- bản mẫu
- dụng cụ bào phô mai
Các bước sản xuất bột phô mai
style="text-align: justify;">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bào phô mai thành từng miếng nhỏ (nếu bạn dùng phô mai mềm, hãy để phô mai nguội trong tủ lạnh khoảng nửa giờ).
- Trải đều phô mai bào lên khay nướng có lót giấy da.
Bước 2: Sấy khô và làm bột phô mai
- Cho phô mai vào lò sấy khoảng 10 – 12 tiếng tùy loại phô mai.
- Sau khi sấy xong, để nguội và cho vào tủ lạnh.
- Sau 30 phút thì xay nhuyễn.
- Cho bột phô mai vào tô, thêm từng thìa bột whey vào và khuấy đều cho đến khi bột khô và mịn.
- Cho bột phô mai vào tô, thêm bột whey vào và trộn đều cả hai loại bột.
Bước 3: Lưu
Sau khi làm xong bột phô mai, bảo quản trong lọ thủy tinh
- Cho bột phô mai vào lọ thủy tinh khô và đậy kín vì bột sẽ dễ bị ẩm khi tiếp xúc với không khí.
- Bảo quản bột ở nơi mát, khô hoặc ẩm và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Bạn nên múc bằng thìa sạch mỗi lần mở nắp.
3. Phân biệt bột phô mai nguyên chất và bột phô mai truyền thống
style="text-align: justify;">Bột phô mai có rất nhiều loại nhưng trên thị trường có hai loại chính đó là bột phô mai nguyên chất và bột phô mai truyền thống.
Khi xác định, bạn có thể tham khảo những điều sau để thiết lập các điểm nhận dạng:
- Bột phô mai nguyên chất: Nồng độ phô mai cao khiến hương vị thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, giá khá cao.
- Bột phô mai truyền thống: Phô mai ít cô đặc hơn phô mai nguyên chất. Bột phô mai truyền thống thường được tìm thấy trong các nhà hàng, quán ăn nhanh, xe đẩy hoặc rạp chiếu phim.
4. Trả lời: Bột phô mai chứa bao nhiêu calo?
style="text-align: justify;">Bột phô mai có lượng calo khá cao Nếu sợ tăng cân thì nên ăn ở mức độ vừa phải.
100 gram bột phô mai thường chứa khoảng 402 calo, tùy theo loại phô mai bạn sử dụng mà hàm lượng calo có thể khác nhau. Bột phô mai tuy có hàm lượng calo cao nhưng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, B2, K2, B12… và các khoáng chất khác.
Tiêu thụ vừa phải bột phô mai có thể mang lại những lợi ích như giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư (phô mai có chứa axit linoleic) và giảm nguy cơ đột tử ở người lớn.
5. Gợi ý ăn vặt với bột phô mai
style="text-align: justify;">Món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn nếu kết hợp cùng bột phô mai, dưới đây là một số gợi ý kết hợp thú vị:
Khoai tây hoặc khoai lang và phô mai lắc
Khoai tây lắc phô mai là món ăn vặt phổ biến
Khoai tây và khoai lang được cắt thành từng lát mỏng hoặc dải hình chữ nhật, phơi khô và giòn, phủ một lớp bột phô mai béo, mặn. Vị đậm đà của khoai tây hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai khiến bạn mê mẩn ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Bánh gạo chiên phô mai
Chiếc bánh tok trắng mịn trông rất hấp dẫn kết hợp với lớp bột phô mai mặn giòn màu cam. Từng miếng Tok mềm, giòn bên ngoài và có vị mặn, béo, phô mai vô cùng hấp dẫn.
Gà lắc phô mai
Gà lắc phô mai, món ăn có nguồn gốc từ quê hương Jinchi
Cắt gà thành từng miếng nhỏ, bọc trong vụn bánh mì và lắc với bột phô mai béo, mặn. Món ăn này tuy quen thuộc nhưng luôn mê hoặc lòng người.
Đậu phụ lắc phô mai
Nếu gia đình bạn đã quá quen với món sả hay đậu hũ chiên thì hãy thử trộn với bột phô mai. Đậu phụ được chiên vàng giòn và lắc với phô mai, trở thành món ăn độc đáo cho cả gia đình.
Sinh Tố Bí Ngô Phô Mai
Món sinh tố bí đỏ lạ mắt khiến trẻ em lại mê bí ngô
Bí đỏ, món ăn bổ dưỡng được các bà nội trợ yêu thích nhưng lại không được trẻ em ưa chuộng. Nhưng bây giờ bạn có thể tạo ra một biến thể ngon hơn, chiên giòn cho đến khi giòn và lắc với bột phô mai, trong đó vị mặn của phô mai hòa quyện với vị ngọt của bí ngô một cách rất hấp dẫn.
Sau “tiết lộ” FPTShop.edu.vn, hi vọng các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và gợi ý kết hợp món ăn vặtTôi là bột phô mai Thơm ngon. Bạn có thể mua nguyên liệu cho những bữa ăn ngon tại Winmart hoặc ứng dụng FPTShop.edu.vn.
Ý kiến bạn đọc (0)