Chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với cái tên cá hồi, bởi cá hồi luôn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, đồng thời giá cá hồi cũng khá đắt, nhỉnh hơn rất nhiều so với các loại cá biển thông thường. Bạn thường xuyên ăn cá hồi nhưng bạn có hiểu hết loài cá này là gì và cá hồi sợ gì không? Những loại rau nào không nên kết hợp với cá hồi? Tất cả những thông tin này sẽ được FPTShop.edu.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.
Đặc điểm của cá hồi là gì?
class="ftwp-heading">Cá hồi – Là loài cá thương mại rất có giá trị trên toàn thế giới, đặc biệt ở Việt Nam, loài cá này thuộc họ Salmonidae. Trong tiếng Anh, cá hồi được gọi là Salmon và Trout.
Cá hồi lớn hơn và có thể sống ở môi trường nước mặn và nước ngọt. Trọng lượng trung bình của cá hồi là 10-70 kg và chiều dài khoảng 50-150 cm. Cá hồi có tuổi thọ cao, từ 3 đến 15 năm.
Có nhiều loại cá hồi, chẳng hạn như cá hồi Đại Tây Dương, là loại cá hồi nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới, và các loại khác như cá hồi Chinook, cá hồi coho, cá hồi cầu vồng và cá hồi hồng.
Ở nước ta, mô hình nuôi cá hồi ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chúng được nuôi trong các vùng nước tự nhiên và hệ thống nước chảy với độ pH khá phù hợp trong khoảng từ 6,7 đến 8,6.
Cá hồi chứa gì?
class="ftwp-heading">Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể vì cá hồi ít calo nên sẽ không gây béo phì.
100 gram cá hồi chứa:
– Cá hồi giàu axit omega-3, bao gồm EPA, DPA, DHA: 3,1 gam
– Chất béo lành mạnh: 15,8 gam
– Chất đạm: 18,5 gam
– Chứa đủ vitamin A, D, B12
– Chứa hàm lượng cao magie, sắt, kali…
– Nguồn selen dồi dào và các axit amin có lợi
Ăn cá hồi có lợi ích gì?
class="ftwp-heading">Từ bảng thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy cá hồi chứa lượng lớn chất dinh dưỡng và phù hợp nhất cho tiêu dùng của nhiều người từ trẻ em đến người già.
Tốt cho hệ tiêu hóa
class="ftwp-heading">Các chuyên gia thường khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thịt động vật có màu đỏ như lợn, bò… Nếu không sẽ dẫn đến dư thừa protein, béo phì, tiểu đường… Ngược lại, protein trong cá hồi là nguyên liệu rất dễ tiêu hóa. Nó không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp xương chắc khỏe.[sthụthànhphầnđâykhôngnhữngthứtốtchohệtiêuhóamàcòngiúpxươngchắckhỏe[sthụthànhphầnnàykhôngnhữngtốtchohệtiêuhóamàcòngiúpxươngchắckhỏe
Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
class="ftwp-heading">Ăn cá hồi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời omega-3 trong cá hồi có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh này khoảng 12% so với người không ăn cá hồi. Các triệu chứng đông máu cũng có thể khiến mạch máu bị tắc.
Tốt cho sự phát triển trí não
class="ftwp-heading">DHA trong cá hồi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào não, bảo vệ hệ thần kinh và cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Đối với trẻ nhỏ nên ăn nhiều cá hồi để trí não có thể phát triển tối đa tiềm năng.
Cải thiện làn da và mái tóc
class="ftwp-heading">Một lợi ích khác của cá hồi là có thể giúp làn da của bạn trở nên mịn màng, tươi sáng hơn, đồng thời tóc cũng sẽ giảm rụng và trở nên mượt mà hơn vì hàm lượng vitamin D và axit béo omega 3 rất tốt cho da và tóc.
phát triển cơ bắp
class="ftwp-heading">Những người tập gym hoặc muốn xây dựng cơ bắp nên ăn cá hồi 2-3 lần/tuần để cải thiện sức khỏe và kích thích cơ bắp phát triển, săn chắc. Tốt nhất nên ăn cá hồi sau khi tập luyện.
Cá hồi không tương thích với những loại rau nào?
class="ftwp-heading">Bạn yêu thích biến cá hồi thành những món ăn độc đáo để gia đình thưởng thức nhưng bạn vẫn băn khoăn không biết cá hồi không tương thích với những loại rau, thực phẩm nào. Sau khi hiểu được băn khoăn này tôi sẽ giải đáp cho bạn.
Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng cá hồi không tương kỵ với bất kỳ loại rau nào nên bạn có thể thoải mái kết hợp chúng với các loại rau yêu thích của mình.
Còn với các thực phẩm khác, cá hồi không có nhiều xung đột nhưng không nên ăn sữa chua sau khi ăn cá hồi vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Nếu muốn tìm hiểu các món cá hồi dễ làm mà ngon miệng, bạn có thể vào chuyên mục Món Ngon Dễ Làm Mỗi Ngày, nơi có hàng trăm công thức nấu ăn cho bạn lựa chọn.
Ai không nên ăn cá hồi?
class="ftwp-heading">Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn cá hồi, bao gồm:
Người bị dị ứng cá: Cá hồi là một loại cá nên người bị dị ứng cá có nguy cơ bị dị ứng cá hồi. Dị ứng cá có thể gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa, khó thở và thậm chí sốc phản vệ.
Bệnh nhân gút: Cá hồi là thực phẩm giàu purine, chất được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Axit uric cao có thể gây ra bệnh gút. Vì vậy, bệnh nhân gút nên hạn chế ăn cá hồi.
Bệnh nhân mắc bệnh thận: Cá hồi là thực phẩm giàu protein nên bệnh nhân mắc bệnh thận nên hạn chế ăn cá hồi để tránh làm tăng gánh nặng cho thận.
Ngoài ra, những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên hạn chế ăn cá hồi, đặc biệt là cá hồi sống. Cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Tôi đã trả lời tất cả thông tin về cá hồi ở trên và bây giờ bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Hóa ra cá hồi không nhạy cảm với bất cứ thứ gì nhưng bạn lại lo lắng về điều đó. Nhưng bạn chỉ nên ăn cá hồi 2-3 lần/tuần. Ăn quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng thừa dinh dưỡng. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như sashimi cá hồi, cá hồi om, cá hồi áp chảo…
Ý kiến bạn đọc (0)