Nho đen cực kỳ ngon, ngọt, mọng nước và là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Nhưng ít người biết rằng nho đen còn vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng và là thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe. Bây giờ hãy cùng khám phá nó bằng FPTShop.edu.vn Tác dụng của nho đencách chọn nho đen tươi và bảo quản đúng cách!
1. Tác dụng của nho đen
style="text-align: justify;">Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Nho đen rất giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa mạnh mẽ như flavonoid, resveratrol, tannin và anthocyanin. Vì vậy, nho đen có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động bình thường của cơ thể.
Cải thiện tầm nhìn
Chất zeaxanthin và lutein dồi dào trong nho đen giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, ngăn ngừa mù lòa, chống oxy hóa võng mạc, từ đó giúp cải thiện đáng kể thị lực và bảo vệ mắt khỏi nhiều bệnh nguy hiểm.
ức chế ung thư
Chất proanthocyanidin và resveratrol trong nho đen có tác dụng ngăn chặn, ức chế và tiêu diệt các chất gây ung thư và tế bào. Người bệnh có thể sử dụng loại quả này như một loại thực phẩm bổ sung chống ung thư để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và chống lại sự xâm nhập của bệnh tật.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nho đen chứa resveratrol giúp tăng tiết insulin, từ đó ổn định lượng đường trong máu và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, bạn nên ăn nho có chừng mực và tránh ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ vì hàm lượng đường trong nho khá cao.
Giúp tóc mềm, mượt và khỏe mạnh
Chất chống oxy hóa và vitamin E dồi dào trong nho đen giúp ngăn ngừa rụng tóc, giảm gàu, giảm ngứa, tăng cường lưu thông máu đến da đầu, giúp tóc chắc khỏe và mềm mại hơn. Vì vậy, các cô gái muốn có một mái tóc khỏe mạnh, bồng bềnh và quyến rũ thì hãy bổ sung nho đen vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé!
Ăn nho đen giúp tóc mềm mượt và khỏe mạnh hơn
Tăng cường khả năng miễn dịch
Nho đen rất giàu flavonoid, khoáng chất và vitamin C. Vì vậy, nho đen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại mầm bệnh. Nếu ăn nho đen thường xuyên, số lượng bệnh nhẹ sẽ giảm đi đáng kể.
Tăng cường chức năng não
Resveratrol và riboflavin trong nho đen có thể bảo vệ não, cải thiện sự tập trung và tăng cường trí nhớ. Vì vậy, nho đen có tác dụng bổ trợ đáng kể cho bệnh nhân Alzheimer và bệnh nhân đau nửa đầu.
Giúp da trở nên đẹp và khỏe mạnh hơn
Vì giàu vitamin E, vitamin C và các chất chống lão hóa nên nho đen được coi là thần dược cho làn da. Khi thường xuyên bổ sung nho đen vào chế độ ăn uống, làn da của bạn sẽ trở nên đẹp hơn, sáng hơn, mềm mại hơn, giữ được độ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn và vết thâm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất resveratrol trong nho đen giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như tổn thương cơ tim, bệnh tim, xơ cứng động mạch, lipid máu… Vì vậy, ăn nho đen với lượng vừa phải sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Giúp xương chắc khỏe
Resveratrol không chỉ tốt cho tim mà còn có thể điều trị hội chứng chuyển hóa – một hội chứng làm tăng nguy cơ loãng xương, tiểu đường, đột quỵ… Ngoài ra, resveratrol còn có thể giúp tăng mật độ xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Chống viêm (thuốc)
Resveratrol cũng là một chất chống viêm và có thể làm giảm sưng tấy. Vì vậy, nho đen thường xuất hiện trong thực đơn khuyến nghị hàng ngày của những bệnh nhân bị viêm, sưng tấy.
Nho đen có đặc tính chống viêm và giảm sưng tấy
2. Cách chọn nho đen tươi
style="text-align: justify;">Mẹo Chọn Nho Đen Tươi
style="text-align: justify;">- Nên chọn những quả có màu đen đậm, kích thước trung bình, bóng, đàn hồi, nhẵn, vỏ mỏng; quả còn xanh và cứng;
- Bạn nên chọn những quả nho vẫn còn một lớp phấn phủ bên ngoài, đây là lớp bảo vệ tự nhiên của chúng khỏi sâu bệnh, nấm mốc và độ ẩm.
- Không nên chọn những chùm quả bị rụng nhiều, bị dập hoặc mềm; vỏ nhăn nheo, sần sùi, phồng rộp, lốm đốm do bị hóa chất hoặc côn trùng phá hoại; xung quanh thân có vết trắng, thân giòn, héo; và chuyển sang màu nâu sẫm.
- Nho ngon có vị ngọt, hơi chua, hơi thơm, không chát, không đắng, cùi ôm chặt hạt và không bị rụng.
- Khi nho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng thường bị chua và héo. Nếu nho được bán ngoài trời nắng nhưng vẫn tươi và ngọt (thường rất ngọt) thì có thể nho đã được ngâm hóa chất để tạo vị ngọt.
- Nho Trung Quốc có những đặc điểm sau nên bạn cần chú ý tránh mua nhầm:
- Thân cây to và quả dính vào thân cây rất chắc chắn
- Thịt bị nhão
- Có vết đốm trên vỏ
- màu sáng
- vị chua
- Bột giấy và hạt tách ra
Bạn nên chọn những quả nho còn một lớp màu hồng ở bên ngoài.
Những điều cần lưu ý khi chọn nho đen nhập khẩu
style="text-align: justify;">- Nhìn vào nguồn gốc và ngày đóng gói sẽ cho bạn biết nho đến từ đâu và chúng đã được bảo quản lâu hay còn mới.
- Ngay cả khi điều kiện bảo quản tốt, việc bảo quản nho tươi 100% thân xanh gần như không thể do tuyến đường vận chuyển dài. Vì vậy, nho cũng được coi là tươi nếu cuống còn hơi xanh.
- Nếu cuống nho tươi có màu xanh tươi tốt thì hãy cân nhắc kỹ vì có thể có sự can thiệp của chất bảo quản.
- Nếu nho rơi ra hoặc không dính chặt vào thân nho thì có nghĩa là nho đã để lâu và không còn tươi.
3. Cách bảo quản nho đen
style="text-align: justify;">- Loại bỏ những quả nho đen bị hư hỏng hoặc bị mốc để không ảnh hưởng đến những quả nho khác.
- Đặt nho chưa rửa vào hộp hoặc túi kín và để trong tủ lạnh.
- Không đặt nho cạnh thực phẩm tươi hoặc có mùi để giữ nguyên hương vị tự nhiên của nho đen.
- Nho bảo quản trong tủ lạnh thường để được khoảng một tuần, nhưng bảo quản càng lâu thì chất lượng sẽ càng kém.
- Nên rửa sạch nho trước khi ăn để nho không bị ẩm, ngâm nước và hư hỏng.
- Trước khi sử dụng, nho nên được rửa sạch bằng nước muối, ngâm trong nước khoảng 20-30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, nấm mốc hoặc cặn hóa chất bám trên vỏ máy nếu có.
Bạn cần rửa nho thật sạch để loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn, nấm mốc,…
Tôi hy vọng bạn đã học được qua bài viết trên Tác dụng của nho đen và cách lựa chọn, bảo quản nho đen tươi ngon, bổ dưỡng. Đừng quên tải ngay ứng dụng FPTShop.edu.vn và đặt mua những chùm nho ngọt ngào, mọng nước với giá hấp dẫn nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)